Ngồi lái và chú ý

Chuyên đề: Tin xe tổng hợp
Chỉnh sửa lúc: 03/10/2013

Ngồi lái và chú ý

Mazda đang nỗ lực làm việc để đảm bảo những mẫu xe trang bị đầy công nghệ của hãng không làm người lái mất tập trung.

Hãng đã chia cabin của Mazda 3 thành 2 khu vực. Tất cả nút điều khiển và màn hình hiển thị dành riêng cho người lái nằm trong khu vực lái, trong khi mọi thứ liên quan tới tiện nghi và thông tin giải trí đều thuộc khu vực dành cho hành khách

Trên những mẫu xe hiện đại, tính kết nối cao dường như đóng vai trò quan trọng không kém lượng thải khí CO2 và thời gian tăng tốc từ 0-100km/h, đặc biệt đối với khách hàng trẻ tuổi. Sự xuất hiện của các mạng xã hội như Facebook và Twitter trên xe là không thể tránh khỏi, và các hãng xe đang nhận ra tiềm năng gắn liền với các thiết bị di động cơ bản.

Một thách thức lớn cho các nhà sản xuất là tìm ra cách cho phép người ngồi trong xe sử dụng tối đa khả năng vi tính hóa trên một chiếc xe hiện đại mà không làm phân tán năng lực tập trung của người lái. Đây cũng chính là lĩnh vực mà Mazda đang khai thác với thiết kế cabin mới dự kiến có mặt trên mẫu Mazda 3 thế hệ thứ ba chuẩn bị ra mắt.

“Khi những chiếc xe được kết nối nhiều hơn, thông tin sẵn có đối với người lái sẽ tăng lên”, ông Hideki Okano, Trưởng bộ phận phát triển điện tử trên mẫu Mazda 3 mới cho biết. “Rủi ro người lái bị mất tập trung sẽ cao hơn. Là một hãng xe, chúng tôi cho rằng việc kiểm tra lại giao diện tương tác giữa người và máy [HMI] là rất quan trọng nhằm đạt độ an toàn tối đa”.

Mazda tin rằng núm “điều khiển” dạng xoay với các nút bấm là hệ thống điều khiển tốt nhất để đảm bảo giảm thiểu sự mất tập trung về thị giác và tay lái. “Khi bạn chạm vào màn hình cảm ứng, vị trí cơ thể có thể không cân bằng, và bạn cần nhìn vào màn hình để kiểm tra những gì muốn ấn”, ông Okano cho biết. “Núm điều khiển nằm ở vị trí khớp tay được đỡ bởi tay vịn”

Cỗ chiến mã mới trong phân khúc C của Mazda được thiết kế nhằm giúp lái xe giữ tay cầm trên vô-lăng và đặt tầm nhìn trên đường ở mức cao nhất có thể. Tuy không phải là hãng xe đầu tiên khám phá những rủi ro khi người lái mất tập trung, Mazda vẫn dành nhiều cân nhắc và phân tích cho mảng này.


“Khi chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về khía cạnh an toàn của HMI, chúng tôi đã xác định có ba loại mất tập trung khi cầm lái”, ông Okano giải thích. “Loại đầu tiên là mất tập trung liên quan tới thị giác. Bạn muốn nhìn vào màn hình giải trí trong xe, do đó bạn rời mắt khỏi mặt đường. Để giảm tối thiểu sự mất tập trung này, chúng tôi phải giảm hết mức việc rời mắt – tức thời gian cần để chuyển tầm nhìn khỏi mặt đường.

“Sau đó là sự mất tập trung trong nhận thức. Bạn có thể muốn kiểm tra tên ca khúc bạn đang nghe trong khi đang cầm lái, hay kiểm tra tốc độ chạy xe. Đây là những hoạt động khá đơn giản, nhưng chúng có thể gây khó khăn nếu có nhiều thông tin hiển thị trước mặt bạn. Bạn cần suy nghĩ phải nhìn vào đâu để có thông tin mình muốn, và sau đó bạn cần ‘tiêu hóa’ nó, kết quả là đánh mất sự tập trung sau tay lái.

“Loại thứ ba là sự mất tập trung ở tay. Khi bạn muốn vận hành các công tắc, như ở dàn âm thanh nổi, tay bạn sẽ rời tay khỏi vô-lăng và cơ thể có thể tạm thời trở nên mất cân bằng. Trong tình huống đó, chiếc xe của bạn có thể bắt đầu đi quanh co hay đến quá gần phương tiện phía trước.

Mazda không muốn làm giảm tính kết nối mà khách hàng có thể tận hưởng như trên những mẫu xe đối thủ, nhưng hãng cũng cho rằng họ đã làm tốt việc kết hợp các chức năng mà không cần hy sinh độ an toàn.

Ông Okano nói: “Chúng tôi đặt niềm tin vào mọi người và chúng tôi muốn thiết kế những sản phẩm để họ cầm lái. Với ý tưởng về khoang lái mới và độ an toàn mới cho các thiết bị HMI, hiện nay chúng tôi có thể tăng cường tính kết nối trên các mẫu xe của hãng”.
 

Hiển thị thấy ngay

Hệ thống ‘Active Driving Display’, lắp trên phiên bản cao cấp, nằm trong số những trang bị lần đầu xuất hiện trên một chiếc xe thuộc phân khúc C. Nó cho phép lái xe đọc các thông tin quan trọng mà không cần rời tầm mắt khỏi mặt đường. Ba dữ liệu hiển thị ở cùng thời điểm, và thông tin quan trọng nhất luôn ở hàng đầu, thay đổi tùy theo mức độ ưu tiên.

Màn hình hiển thị đa phương tiện cỡ 7 inch

Góc nhìn

Màn hình hiển thị đa phương tiện cỡ 7 inch trên mẫu Mazda 3 mới đặt ở bảng điều khiển, phía trên cụm nút trung tâm. Góc nhìn hướng xuống với lái xe có chiều cao trung bình giảm từ 28 độ trên mẫu Mazda 3 hiện hành xuống còn 16 độ trên phiên bản mới, khiến người lái dễ đọc hơn khi nhìn lướt qua


Cỡ chữ

Nhờ tính toán góc nhìn và khoảng cách từ mắt người lái đến màn hình, Mazda đã xác định kích thước tối ưu cho các ký tự trên màn hình đa phương tiện là 5,3mm. “Câu hỏi tiếp theo là khoảng cách giữa các dòng nên lớn cỡ nào”, ông Okano chia sẻ. “Nhìn chung, khoảng cách bằng 0,7 lần chiều cao của chữ thì khá dễ đọc nếu trong một cuốn sách, nhưng khi tính tới một danh sách, khoảng cách lớn gấp 1,2 lần thì dễ đọc hơn. Như vậy, khoảng cách chuẩn nên là 6,4mm”.

Cung cấp thông tin

Để tránh làm người lái bối rối, Mazda đã tham khảo một học thuyết do nhà tâm lý học George A Miller đề ra vào năm 1956. Học thuyết của Millar khẳng định rằng số đơn vị thông tin mà con người trung bình có thể lưu giữ trong bộ nhớ ngắn hạn là 7, có thể thêm/bớt 2, phụ thuộc vào năng lực cá nhân. Mazda đã quyết định 5 là con số tối ưu với các biểu tượng xuất hiện trên màn hình đa phương tiện.

(Theo AutocarVietnam).

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Loading...

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 1383

  Tháng 11, Honda CR-V trình làng bản đặc biệt mới

  08:26 AM 14/10/2017
  3146
  Phiên bản đặc biệt mới có tên gọi là CR-V S Plus, dự kiến sẽ có mặt tại các đại lý vào đầu tháng 11 tới đây.
 • Believe

  Bài viết: 1383

  Cận cảnh phiên bản hoàn toàn mới của Toyota Innova

  08:09 AM 13/10/2017
  2942
  Phiên bản hoàn toàn mới được định vị là biến thể cao cấp nhất của dòng Toyota Innova, sở hữu danh sách tính năng tương tự bản 2.0G nhưng được bổ sung thêm những trang bị cao cấp khác.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 150

  Đối thủ hoàn toàn mới của Mercedes-Benz GLA lộ diện

  18:01 PM 10/10/2017
  1971
  Mới đây, mẫu crossover hoàn toàn mới BMW X2 tiếp tục được bắt gặp trên xe vận chuyển với không một lớp ngụy trang...
 • Believe

  Bài viết: 1383

  Tiết lộ giá bán Honda Accord 2018

  08:33 AM 03/10/2017
  3674
  Giá bán lẻ đề xuất của Honda Accord 2018 vừa chính thức được công bố, khởi điểm từ 23.570 USD, tương đương khoảng 537 triệu VNĐ.
 • Believe

  Bài viết: 1383

  Mazda 6 2017 thêm trang bị tiêu chuẩn và tùy chọn mới

  08:03 AM 03/10/2017
  3136
  Để cạnh tranh lại với thế hệ mới của Honda Accord, Mazda 6 2017 vừa được nâng cấp, bổ sung thêm một loạt trang bị tiêu chuẩn lẫn tùy chọn mới
 • Believe

  Bài viết: 1383

  Honda Civic 2018 công bố giá bán

  07:36 AM 02/10/2017
  3904
  Hãng xe Nhật vừa chính thức công bố giá bán chi tiết cho các biến thể của Honda Civic 2018, bao gồm sedan, Coupe và Si. Thế hệ mới sẽ được bán ra trên toàn nước Mỹ vào ngày 3/10 tới.
 • Believe

  Bài viết: 1383

  Mazda CX-8 sẽ về Đông Nam Á

  15:06 PM 29/09/2017
  3452
  Thông tin này vừa được tiết lộ bởi ông Hiroshi Inoue, giám đốc điều hành kinh doanh và là chủ tịch của Mazda tại thị trường ASEAN.
 • Blue

  Bài viết: 173

  Toyota Camry 2018 dẫn đầu phân khúc về xếp hạng an toàn

  15:05 PM 29/09/2017
  3204
  Chất lượng đèn pha được cải thiện và khả năng ngăn ngừa va chạm phía trước là 2 trong số các ưu điểm giúp cho Toyota Camry 2018 được đánh giá là mẫu sedan đạt chuẩn an toàn cao nhất trong phân khúc.
 • Blue

  Bài viết: 173

  Cận cảnh Toyota Corolla Altis X 2017 vừa ra mắt tại Đài Loan

  15:54 PM 22/09/2017
  2728
  Phiên bản thể thao của dòng sedan hạng C vừa được giới thiệu tại Đài Loan với tên gọi là Toyota Corolla Altis X.
 • Thanh Long

  0972520567

  Bài viết: 20

  Volvo XC40 trình làng, cạnh tranh cùng BMW X1 và Mercedes-Benz GLA

  01:30 AM 22/09/2017
  2983
  Hôm nay, hãng xe Thụy Điển đã chính thức công bố hình ảnh của Volvo XC40 tại Milan, Ý. Đây sẽ là đối thủ cạnh tranh cùng Mercedes-Benz GLA, Audi Q3 và BMW X1.