Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật

Chuyên đề: Hướng dẫn sử dụng & Kinh nghiệm lái xe
Chỉnh sửa lúc: 10/08/2022

Để phanh cũng như dừng xe ô tô an toàn thì tùy từng tình huống giao thông và trang bị hệ thống phanh trên từng mẫu xe, chúng ta sẽ áp dụng kỹ thuật phanh phù hợp.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật và một số lưu ý quan trọng để có thể phanh/dừng xe đúng thời điểm, đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân cũng như hành khách trên xe nhé!

1. Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật

1.1. Đạp/nhả phanh theo nhịp (nếu xe không được trang bị hệ thống ABS)

Nếu xe các bác không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) thì việc phanh gấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao sẽ rất dễ xảy ra tai nạn do hiện tượng bó phanh, trượt bánh, khóa bánh… dẫn đến mất lái. Trong trường hợp này, các bác cần phanh xe đúng cách để tránh bị mất kiểm soát.

Theo đó, muốn phanh gấp đúng cách khi xe đang chạy nhanh mà không bị bó phanh thì các bác hãy đạp/nhả phanh liên tục và dứt khoát. Khi cần phanh, hãy nắm chắc tay lái giữ thẳng vô lăng và lần lượt nhấp/thả phanh liên tục thay vì nhấn giữ phanh. Kỹ thuật phanh này sẽ giúp giảm ma sát, giảm được áp lực phanh, từ đó giúp xe giảm tốc độ một cách an toàn, đặc biệt là phanh gấp khi đang chạy ở tốc độ cao.

Muốn phanh gấp đúng cách khi xe đang chạy nhanh mà không bị bó phanh thì các bác hãy đạp/nhả phanh liên tục và dứt khoát. Muốn phanh gấp đúng cách khi xe đang chạy nhanh mà không bị bó phanh thì các bác hãy đạp/nhả phanh liên tục và dứt khoát.

Lưu ý: Ngay cả khi xe được trang bị ABS, các bác cũng nên thực hành thao tác này để đảm bảo độ an toàn, nhất là khi xe chạy cao tốc trên những quãng đường trơn trượt dễ bị mất độ bám.

1.2. Phanh dưới ngưỡng tối đa

Đây là cách phanh xe ô tô mà trong đó, các bác sẽ chủ động động đạp phanh tới một lực tối đa và giữ sao cho không vượt qua giới hạn làm trượt bánh. Để thực hiện được kỹ thuật này, người lái phải thực hành nhiều trong điều kiện tốc độ cao. Dấu hiệu nhận biết tốt nhất bao nhiêu lực phanh là đủ đó là độ rung của vô-lăng. Khi thực hành nhiều, lái xe sẽ cảm nhận được với độ rung tay lái như thế nào thì xe chuẩn bị trượt bánh.

1.3. Rà phanh

Đây là cách phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là với các xe đua khi cần qua khúc cua với thời gian tối thiểu. Thay vì phanh để giảm tốc độ xe xuống ngưỡng thích hợp rồi bỏ phanh vào cua, tài xế vẫn giữ tốc độ cao và bắt đầu rà phanh bằng một lực vừa phải khi vào cua. Lúc đó xe vẫn giữ được một tốc độ cao mà không bị mất lái.

Với cách phanh này, phanh được giữ ở một ngưỡng liên tục cho tới khi xe an toàn thoát cua, để tập kiểu phanh này, các bác phải cảm nhận một lực vừa đủ để xe vào cua an toàn mà vẫn đảm bảo tốc độ cao.

Rà phanh là cách phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay Rà phanh là cách phanh xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

1.4. Giảm tốc kết hợp phanh và về số thấp

Đây được coi là kỹ thuật qua khúc cua nhanh nhất có thể mà các tay đua áp dụng

Với cách phanh xe ô tô này, thay vì rà phanh với lực mạnh, các bác có thể kết hợp thao tác đạp phanh và chuyển xe về số thấp. Tuy nhiên, với những người mới, không quen tốc độ cao thì có thể sẽ gặp khó trong việc kết hợp các thao tác cùng lúc.

Để áp dụng cách phanh này, trước tiên các bác hãy nhấc chân phải ra khỏi chân ga và nhấn chân phanh; trong khoảng một vài giây trước khi áp lực phanh có tác dụng cần đạp chân côn; tay phải đẩy cần số về số thấp khi đang giữ tay trái trên vô-lăng và vẫn giữ một áp lực phanh vừa đủ; sau khi về số thành công, nhẹ nhàng trượt mũi phải sang chân ga, chạm nhẹ và nhanh để đồng tốc giữa xe và động cơ, bỏ chân côn, đẩy toàn bộ chân phải sang chân ga và chờ thời điểm tăng tốc phù hợp để ra khỏi khúc cua.

Xe khi về số thấp sẽ được hãm tốc thêm bởi phanh động cơ, giúp giảm áp lực và hạn chế xảy ra các hiện tượng như khi chúng ta rà phanh dài (phanh bị sôi, cháy má phanh, mất áp suất phanh hay xe bị mất phanh). Đây cũng là kỹ thuật có thể áp dụng và rất hữu ích khi xe bị mất phanh.

2. Một số lưu ý khi phanh xe

2.1. Nhấn phanh một cách chắc chắn và êm ái

Với xe có phanh ABS, các bác sẽ thấy chân phanh rung mạnh. Tuy nhiên không cần phải lo lắng về hiện tượng này vì đây chỉ là phản ứng của hệ thống phanh, báo cho chủ xe biết ABS đang hoạt động. Trên những dòng xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh này, các bác chỉ cần nhấn mạnh và nhanh nhất có thể, sau đó nhả ra hoàn toàn để đảm bảo rằng bánh xe không bị khóa lại.

Lưu ý quan trọng nhất là hãy đạp phanh nhanh và sâu, đồng thời tạo lực ép chân trái lên chỗ để chân để ổn định cơ thể. Khi thấy tốc độ của xe đã giảm dần, chúng ta sẽ từ từ nhả phanh. Trong lúc này vẫn nên giữ chân lên phanh để đạt hiệu quả tối đa.

2.2. Không phanh và chuyển hướng xe đột ngột

Thay vì chuyển hướng đột ngột, hãy chuyển hướng nhẹ nhàng trong lúc phanh để tránh được va chạm. Cũng không nên đánh lái hoặc giật tay lái vì sẽ khiến dễ mất kiểm soát.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật trên đây, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để giúp quá trình lái xe thêm an toàn. Đừng quên thường xuyên truy cập danhgiaXe để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Cách sử dụng phanh đúng và an toàn trên xe số sàn và số tự động

Khoảng cách phanh và những điều cần biết

Quá trình phát triển và cơ chế hoạt động của hệ thống phanh xe ô tô

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Mr. Kim - KIA LÂM ĐỒNG

  0938809036

  Bài viết: 57

  Kinh nghiệm xử lý khi động cơ xe ô tô quá nóng (đồng hồ nhiệt tăng cao)

  15:27 PM 03/10/2022
  119899
  Động cơ xe nóng có thể do thiếu nước làm mát hoặc bị rò rỉ nhưng vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng những kỹ năng đơn giản.
 • Định Nguyễn

  0938 474 323

  Bài viết: 1

  Về số N hay để số D đạp phanh khi dừng đèn đỏ khi đi xe số tự động?

  17:29 PM 03/10/2022
  59454
  Việc về số N (Neutral - trạng thái tự do) hay vẫn để D và đạp phanh khi lái xe số tự động lúc gặp đèn đỏ vẫn mãi là câu hỏi không có câu trả lời, dù là lái xe ở Việt Nam hay nước ngoài.
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Các bước điều chỉnh tư thế lái tối ưu cho từng dáng người khác nhau

  17:20 PM 03/10/2022
  11635
  Một vị trí ngồi phù hợp với thể trạng khi điều khiển ô tô không chỉ mang đến sự thoải mái mà còn giúp bạn phản ứng tốt hơn khi lái xe, tăng độ an toàn và giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.
 • ngochoi

  Bài viết: 5

  Những điều cần chú ý khi mới lái ô tô

  10:48 AM 27/09/2022
  44993
  Mới lái ô tô, chắc chắn trong chúng ta ai cũng gặp một số bỡ, khó khăn. Đơn giản vì đây là một ...
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 410

  Cách đỗ xe an toàn trên đường dốc

  14:54 PM 03/10/2022
  51124
  Đối với địa hình hơn ba phần tư là đồi núi như tại Việt Nam, việc phải dừng đỗ xe trên đường đèo hay dốc là khó tránh khỏi.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Bảo dưỡng khi xe ngập nước

  10:16 AM 27/09/2022
  9988
  Một rủi ro khó tránh trong mùa mưa cho các bạn đi ô tô ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội là nước có thể tràn vào trong xe, ảnh hưởng đến hệ thống nội thất xe. Gặp phải những trường hợp này, bạn phải bảo dưỡng như thế nào?
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kinh nghiệm lái xe an toàn trong mùa mưa bão

  10:15 AM 27/09/2022
  8800
  Những kinh nghiệm lái xe an toàn qua vùng ngập nước và chăm sóc xe hậu lũ lụt dưới đây là sẽ ...
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  16:59 PM 03/10/2022
  130942
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Những nguyên nhân khiến xe bị rung lắc khi chạy

  17:41 PM 03/10/2022
  123364
  Việc lướt xe trên đường cao tốc mà lại không khác mấy như khi offroad ở những cung đường gồ ghề là cảm giác chẳng mấy dễ chịu. Hiểu được vấn đề đó, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào khắc phục được sự phiền toái này.
 • Khoa NX

  Bài viết: 1357

  Bước xuống xe ô tô - Tưởng dễ mà khó

  16:07 PM 24/09/2022
  21408
  Việc lên xuống xe ô tô tưởng chừng như rất dễ nhưng lại rất nguy hiểm nếu ta không cẩn thận. Mời các bạn xem qua những mẹo nhỏ sau đây để việc bước xuống xe ô tô dễ dàng và an toàn hơn nhé.