Thắc mắc về lỗi dừng đèn đỏ bị quá vạch?

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 16/09/2015

Chào các bác,

Em có thắc mắc, mình đã vượt qua vạch trước khi đèn chuyển sang màu vàng, nhưng vì kẹt xe trong ngã tư và đèn chuyển sang màu vàng và đỏ. Chúng ta dừng lại quá vạch, trong trường hợp này mình có bị phạt không? Bác nào rành luật cho em chút thông tin khai sáng.

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Theo Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính 15.2012.QH13 Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây: 1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết; 2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng; 3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ; 4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng; 5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này. Như vậy theo tôi bạn rơi vào trường hợp thứ 3 (vi phạm do sự kiện bất ngờ) nên không bị phạt. Nhưng để chứng minh được bạn đã qua khỏi vạch trước khi đèn vàng nếu có camera hành trình thì dễ hơn, còn cải lý bằng miệng hơi khó - phải già miệng mới được (vì rõ ràng xe mình đang bị vi phạm - tức là đang nằm giữa ngã tư)

20:26:36 16/09/2015


Chào bác, Hiện tại trong luật giao thông đường bộ 2008 và nghị định 171/2013/NĐ-CP cũng không nhắc đến khái niệm dừng quá vạch khi chờ đèn đỏ,chỉ có điểm k khoản 4 điều 5 quy định như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng. Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng GPLX 1 tháng, nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX 2 tháng. Do đó, trong trường hợp trên bác không vi phạm nhé. Chỉ vi phạm khi đèn đã vàng hoặc đỏ nhưng mình không dừng lại trước vạch mà vẫn đi qua.

15:00:59 16/09/2015

Xin cho được biết . tôi đi tới ngã 3,vừa hết đèn xanh,chưa có đèn vàng nên tôi chạy dc khoảng 1m.co nghĩa là qua vạch . nhìn trước có đèn đỏ tôi đã dừng xe lại . bên kia đường CAGT đã nhìn thấy tôi,nên khi tôi chạy tiếp khi có đèn xanh . vậy là CAGT bắt lại và nói tôi vượt đèn đỏ.vay có đúng k?cam on

23:07:48 22/10/2015


Loading...

Bài viết mới nhất