Các trường hợp cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 19/05/2022

Khi bắt gặp cảnh sát giao thông (CSGT), bạn thường xanh mặt vì không biết mình phạm lỗi gì. Hiểu được những quy định cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước các anh áo vàng nhé!

Điều kiện để CSGT được “hành nghề”

Thông tư 65/2012/TT-BCA cũng quy định, điều kiện tham gia tuần tra giao thông của CSGT là đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.

Ngoài ra, trách nhiệm của cán bộ trong quản lý, sử dụng biển hiệu, giấy chứng nhận được quy định tại Điều 10 Thông tư 45/2012/TT-BCA (có hiệu lực từ ngày 12/9/2012)

 • Phải mang theo Giấy chứng nhận khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ và xuất trình khi có yêu cầu;
 • Phải đeo biển hiệu khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Biển hiệu  được đeo chính giữa phía trên nắp túi áo ngực bên trái (đối với cán bộ là nam), chính giữa ngực bên trái và ngang bằng cúc áo thứ nhất từ trên xuống (đối với cán bộ là nữ) và có giá trị thay thế số hiệu công an nhân dân.

Khi dừng phương tiện, CSGT phải bảo đảm các yêu cầu sau:

 • An toàn, đúng quy định của pháp luật;
 • Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;
 • Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Lúc này bạn nên bình tĩnh, giảm tốc độ từ từ và quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe. Đồng thời, cho xe dừng vào khu vực CSGT chỉ dẫn và bật đèn báo động (đối với xe ô tô). Nếu cảm thấy mình thật sự vi phạm hoặc có cảm giác mình bị vi phạm, tốt nhất nên hoà nhã với CSGT. Ngược lại, nếu vẫn chưa biết mình phạm lỗi gì, tốt nhất bạn nên bình tĩnh xử lý.

Khi nào CSGT có quyền dừng phương tiện?

Theo điều 13, chương V, thông tư số 65/2012/TT-BCA, khi bạn vi phạm lỗi, CSGT sẽ ra hiệu lệnh dừng xe bằng tay, gậy chỉ huy giao thông, còi, loa pin cầm tay, loa điện gắn trên phương tiện tuần tra, bằng đèn tín hiệu, biển báo hiệu, barie hoặc rào chắn.

Bên cạnh đó, CSGT được quyền dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người sử dụng phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật. Điều này được quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 30/10/2012.

Cụ thể, với những trường hợp sau đây, CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát

 • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
 • Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
 • Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;
 • Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;
 • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
 • Xem thêm:
 • Những quy tắc ứng xử bắt buộc của cảnh sát giao thông khi xử lý vi phạm
 • Tìm hiểu súng bắn tốc độ và các mức phạt vi phạm tốc độ
 • Các thông tin phạt nguội cần biết
 • Dừng lại một chút bác ơi!! Deal Hot đang chờ bác.

  ƯU ĐÃI MUA BẢO HIỂM Ô TÔ LIBERTY HOÀN PHÍ ĐẾN 35%

  Hiện tại danhgiaXe.com kết hợp cùng bảo hiểm Liberty Việt Nam ra mắt chương trình ưu đãi đặc biệt HOÀN PHÍ ĐẾN 35% khi mua bảo hiểm thân vỏ (giúp bác tiết kiệm một số tiền kha khá đấy!) Vì số lượng ưu đãi có hạn nên bác nào quan tâm thì nhanh tay bấm vào nút bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé, các bác chỉ mất 30s.

  P/s: Liberty (công ty Mỹ) là một trong các công ty Top đầu về bảo hiểm ô tô ở Việt Nam.

  Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Tổng hợp

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất