Cảnh báo: Tự ý thay đổi mâm lốp, các bác sẽ gặp không ít rắc rối

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/09/2023

Để chiếc xe trông sang và “ngầu" hơn, nhiều bác đã tự ý độ mâm lốp mà không tìm hiểu kỹ, không biết rằng mâm lốp nếu không trùng với số đăng kiểm sẽ khiến chủ xe gặp không ít phiền toái. Vậy, tự ý thay đổi mâm lốp sẽ gặp phải những rắc rối gì? Hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bị phạt tiền

Khoản 3 và khoản 7, Điều 16 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Điều khiển xe ô tô mà thông số mâm vỏ không đúng như trong sổ đăng kiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000đ đến 1.000.000đ, kèm theo hình thức khắc phục hậu quả là khôi phục lại về hiện trạng nguyên bản ban đầu đối với hạng mục đã sửa đổi.

2. Không được bảo hiểm bồi thường

Việc tự ý thay đổi mâm lốp không trùng với số đăng kiểm có thể sẽ khiến các bác không nhận được bồi thường đối với bảo hiểm vật chất tự nguyện.

Độ mâm lốp có thể khiến chủ xe không được bảo hiểm bồi thường Độ mâm lốp có thể khiến chủ xe không được bảo hiểm bồi thường

Theo quy định, nếu đơn vị chưa xác định được nguyên nhân xảy ra tai nạn thì không được từ chối bảo hiểm, nhưng nếu các bác không có giấy tờ chuyển đổi số đăng kiểm (giấy tờ chứng từ cấp phép của bên đăng kiểm về việc thay đổi thông số mâm-vỏ mới) thì bên bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

3. Bị từ chối đăng kiểm

Đơn vị đăng kiểm chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe cung cấp khi đi đăng kiểm mới cho chiếc xe đó. Do vậy, nếu các bác tự ý thay đổi mâm lốp mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật của hãng thì sẽ không được chấp nhận đăng kiểm, hay nói cách khác là bị từ chối đăng kiểm.

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để thay đổi mâm lốp cho xe mà không gặp phải các rắc rối vừa nêu trên? Mấu chốt là các bác phải qua được vòng đăng kiểm. Khi muốn thay đổi mâm lốp, các bác hãy làm thủ tục khai báo thông số kỹ thuật mới của xe, gửi đến Cục đăng kiểm để bổ sung thông số kỹ thuật mới vào sổ, nhằm hợp pháp việc thay đổi mâm lốp.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, thủ tục thay đổi mâm lốp khá rườm rà, hơn thế, không phải hãng nào cũng có thể thay đổi được thông số mâm lốp. Do vậy trước khi tiến hành, các bác nên liên hệ trực tiếp với hãng để được hỗ trợ. Ngoài ra, việc liên hệ với bên đăng kiểm là điều cần thiết và bắt buộc.

Trên đây là một số chia sẻ về những rắc rối mà chủ xe có thể gặp phải khi tự ý độ mâm lốp, hi vọng sẽ phần nào hữu ích cho ý định sắp tới của các bác. Những bác đã từng trải qua vụ này có thể đóng góp thêm ý kiến cho anh em trong vấn đề này giùm ạ! Cảm ơn các bác!

Xem thêm:

Những vấn đề thường gặp khi lên đời mâm và lốp xe

Lốp xe và những điều cần biết

Cách đọc các thông số lốp ô tô cơ bản

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất