Cảnh báo: Tự ý thay đổi mâm lốp, các bác sẽ gặp không ít rắc rối

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/09/2023

Để chiếc xe trông sang và “ngầu" hơn, nhiều bác đã tự ý độ mâm lốp mà không tìm hiểu kỹ, không biết rằng mâm lốp nếu không trùng với số đăng kiểm sẽ khiến chủ xe gặp không ít phiền toái. Vậy, tự ý thay đổi mâm lốp sẽ gặp phải những rắc rối gì? Hãy cùng danhgiaXe tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bị phạt tiền

Khoản 3 và khoản 7, Điều 16 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Điều khiển xe ô tô mà thông số mâm vỏ không đúng như trong sổ đăng kiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000đ đến 1.000.000đ, kèm theo hình thức khắc phục hậu quả là khôi phục lại về hiện trạng nguyên bản ban đầu đối với hạng mục đã sửa đổi.

2. Không được bảo hiểm bồi thường

Việc tự ý thay đổi mâm lốp không trùng với số đăng kiểm có thể sẽ khiến các bác không nhận được bồi thường đối với bảo hiểm vật chất tự nguyện.

Độ mâm lốp có thể khiến chủ xe không được bảo hiểm bồi thường Độ mâm lốp có thể khiến chủ xe không được bảo hiểm bồi thường

Theo quy định, nếu đơn vị chưa xác định được nguyên nhân xảy ra tai nạn thì không được từ chối bảo hiểm, nhưng nếu các bác không có giấy tờ chuyển đổi số đăng kiểm (giấy tờ chứng từ cấp phép của bên đăng kiểm về việc thay đổi thông số mâm-vỏ mới) thì bên bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

3. Bị từ chối đăng kiểm

Đơn vị đăng kiểm chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe cung cấp khi đi đăng kiểm mới cho chiếc xe đó. Do vậy, nếu các bác tự ý thay đổi mâm lốp mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật của hãng thì sẽ không được chấp nhận đăng kiểm, hay nói cách khác là bị từ chối đăng kiểm.

Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để thay đổi mâm lốp cho xe mà không gặp phải các rắc rối vừa nêu trên? Mấu chốt là các bác phải qua được vòng đăng kiểm. Khi muốn thay đổi mâm lốp, các bác hãy làm thủ tục khai báo thông số kỹ thuật mới của xe, gửi đến Cục đăng kiểm để bổ sung thông số kỹ thuật mới vào sổ, nhằm hợp pháp việc thay đổi mâm lốp.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, thủ tục thay đổi mâm lốp khá rườm rà, hơn thế, không phải hãng nào cũng có thể thay đổi được thông số mâm lốp. Do vậy trước khi tiến hành, các bác nên liên hệ trực tiếp với hãng để được hỗ trợ. Ngoài ra, việc liên hệ với bên đăng kiểm là điều cần thiết và bắt buộc.

Trên đây là một số chia sẻ về những rắc rối mà chủ xe có thể gặp phải khi tự ý độ mâm lốp, hi vọng sẽ phần nào hữu ích cho ý định sắp tới của các bác. Những bác đã từng trải qua vụ này có thể đóng góp thêm ý kiến cho anh em trong vấn đề này giùm ạ! Cảm ơn các bác!

Xem thêm:

Những vấn đề thường gặp khi lên đời mâm và lốp xe

Lốp xe và những điều cần biết

Cách đọc các thông số lốp ô tô cơ bản

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Believe

  Bài viết: 2321

  Lái xe bằng chân sẽ bị xử phạt như thế nào?

  15:18 PM 31/08/2023
  2237
  Hiện nay, rất nhiều video lái xe bằng chân được phát tán trên mạng. Đây là một trong những hành vi rất nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn chết người, đặc biệt là với ô tô. Vậy, mức phạt cho hành vi lái xe bằng chân theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu? Cùng danhgiaXe tìm hiểu trong bài viết này nhé!
 • ngantnt

  Bài viết: 90

  Các loại bằng lái xe ở Việt Nam và độ tuổi được thi lấy bằng

  14:34 PM 15/09/2023
  3612
  Cho đến năm 2023, hệ thống giấy phép lái xe tại Việt Nam bao gồm 11 loại bằng lái xe được cấp cho người điều khiển xe máy và xe ô tô. Trong đó, mỗi loại giấy phép lái xe đều có quy định riêng về đối tượng sử dụng, điều kiện được cấp, hồ sơ cần nộp để đăng ký thi nhận bằng cũng như thời hạn có hiệu lực. Cùng danhgiaXe tìm hiểu rõ hơn về các loại bằng lái xe ở Việt Nam nhé!
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Nguyên tắc 5 KHÔNG cần tuân thủ khi lái xe trên cao tốc và các mức phạt khi vi phạm

  08:15 AM 06/06/2023
  50589
  Nắm rõ nguyên tắc 5 KHÔNG cần tuân thủ khi lái xe trên cao tốc và các mức phạt khi vi phạm sẽ giúp các bác điều khiển xe an toàn hơn trên cung đường này.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Hướng dẫn thủ tục sang tên cho xe không tìm được chủ cũ

  10:29 AM 03/06/2023
  52919
  Trường hợp người đang sử dụng xe mà không thể tìm chủ cũ để làm thủ tục sang tên nhưng vẫn có đầy đủ các hợp đồng mua bán (hợp đồng chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng) có thể làm thủ tục sang tên cho xe.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào?

  08:33 AM 01/06/2023
  174491
  Tự ý sử dụng ô tô để kinh doanh mà không đăng ký sẽ bị phạt thế nào? Điều kiện và thủ tục đăng ký ra sao? Các thắc mắc trên sẽ được danhgiaXe giải đáp trong bài viết này, tìm hiểu ngay!
 • Believe

  Bài viết: 2321

  10 lỗi bị tịch thu ô tô vĩnh viễn

  08:18 AM 01/06/2023
  250562
  Theo quy định hiện hành, có đến 10 lỗi bị tịch thu ô tô vĩnh viễn nếu bạn vi phạm khi tham gia giao thông. Vậy đó là những lỗi nào? danhgiaXe sẽ tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây để các bác tham khảo và hết sức cẩn trọng.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Xem kế hoạch, chuyên đề của cảnh sát giao thông ở đâu?

  09:34 AM 21/02/2023
  2187
  Người dân có được quyền yêu cầu cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết về kế hoạch, chuyên đề khi đang ở ngoài đường? Làm thế nào để biết được kế hoạch, chuyên đề của cảnh sát giao thông? cảnh sát giao thông được dừng xe của người dân để kiểm tra khi nào?
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Các nước khác đăng kiểm xe như thế nào?

  14:53 PM 29/12/2022
  2789
  Quy định và thủ tục đăng kiểm ô tô ở các quốc gia khác trên thế giới diễn ra như thế nào? Có nhanh gọn lẹ và “dễ thở” hơn so với Việt Nam? Mời các bác cùng tìm hiểu và đưa ra nhận định của riêng mình nhé.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm?

  13:58 PM 28/12/2022
  8570
  Ô tô lắp thêm những loại phụ kiện nào sẽ bị từ chối đăng kiểm? Những bác nào đã “trót” độ xe hoặc đang có ý định lắp thêm phụ kiện thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.
 • Believe

  Bài viết: 2321

  Các bác cần đọc ngay: Những lỗi bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt

  10:10 AM 23/12/2022
  9611
  Tính đến hết tháng 11, đã có tới gần 5 nghìn lượt phương tiện bị từ chối đăng kiểm ở lần đầu tiên (Số liệu thống kê từ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam). Vậy, xe mắc những lỗi nào sẽ bị từ chối đăng kiểm và các mức phạt ra sao? Các bác hãy tham khảo ngay để phòng tránh cho mình nhé.