Có được sử dụng căn cước công dân gắn chip thay cho giấy phép lái xe không?

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 14/10/2022

Thời gian này, công an các địa phương đang liên tục kêu gọi người dân mang căn cước công dân (CCCD) gắn chip đi đăng ký tài khoản định danh điện tử và tích hợp thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe… Chính vì vậy nhiều bác nghĩ CCCD gắn chíp có thể sử dụng để thay thế cho giấy phép lái xe. Vậy điều này có đúng không?

1. Có cần mang Giấy phép lái xe khi đã tích hợp thông tin trong CCCD?

Tháng 1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến 2030.

Căn cước công dân gắn chíp Căn cước công dân gắn chíp

Đề án đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID); Trong đó, triển khai thực hiện ngay với một số giấy tờ như: Bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tiêm chủng, y tế, giáo dục,...

Nhờ vậy, hiện nay người dân có thể sử dụng CCCD gắn chíp để thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh, thay cho thẻ ATM khi rút tiền,…

Mặc dù vậy, riêng với Giấy phép lái xe thì hiện tại vẫn chưa có văn bản chính thức nào của cơ quan có thẩm quyền cho phép có thể sử dụng CCCD gắn chip thay thế khi tham gia giao thông.

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 nêu: Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ mà người điều khiển phương tiện bắt buộc phải mang theo khi đi đường. Cụ thể:

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Chính vì vậy, ngay cả khi thẻ CCCD gắp chip đã được tích hợp thông tin GPLX thì các bác vẫn không thể sử dụng để thay thế cho GPLX để đi đường.

Ngay cả khi thẻ CCCD gắp chip đã được tích hợp thông tin GPLX thì các bác vẫn không thể sử dụng để thay thế cho GPLX để đi đường. Ngay cả khi thẻ CCCD gắp chip đã được tích hợp thông tin GPLX thì các bác vẫn không thể sử dụng để thay thế cho GPLX để đi đường.

2. Không mang theo Giấy phép lái xe khi đi đường bị phạt như thế nào?

Điểm b khoản 9 Điều 21 Nghị định 100/2019 sửa bởi Nghị định 123/2021 quy định, người điều khiển ô tô, các loại xe tương tự ô tô không có giấy phép lái xe hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép lái xe có dấu hiệu tẩy xóa sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến 12 triệu đồng.

Đối với người điều khiển xe máy hoặc các loại xe tương tự xe máy (dung tích dưới 175 cc, xe 2 bánh) mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Người điều khiển xe máy dung tích trên 175 cc và xe mô tô 3 bánh sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đến 5 triệu đồng.

Xem thêm:

Mất giấy phép lái xe có phải thi lại không?
Các trường hợp sai phạm bị thu giấy phép lái xe
Giấy phép lái xe hết hạn: Mức phạt và hướng dẫn thủ tục xin cấp mới
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất