Lốp mòn không đều: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 18/01/2024

Lốp mòn không đều, đặc biệt là khi có những biểu hiện đáng kể ở mép ngoài và gây ảnh hưởng về mặt cấu trúc sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do nổ lốp. Vậy ngyuyên nhân nào dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều? cách khắc phục ra sao?

1. Mòn chính giữa

Hiện tượng mòn chính giữa chứng tỏ phần này của lốp đã bị lồi lên và mòn đi do tiếp xúc với mặt đường và chịu lực nhiều nhất. Kiểu mòn này thường sẽ xảy ra nếu lốp thường xuyên bị bơm quá căng vì với cấu trục dạng vành khăn, tiết diện ống tròn, khi bị bơm căng thì phần chính giữa của lốp sẽ lồi ra nhiều nhất và tiếp xúc mặt đường, dẫn tới mòn.

Lốp bị mòn chính giữa Lốp bị mòn chính giữa

Để khắc phục, hạn chế, các bác nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và không bơm quá căng so với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Các bác có nắm tiêu chuẩn áp suất lốp được nhà sản xuất dán trên thành cửa, phía sau cửa nắp bình xăng hoặc là trong sách hướng dẫn.

Xem thêm:

Bảng giá lốp CST (ô tô) & khuyến mãi mới nhất 2023

Bảng giá lốp Deestone (ô tô) & khuyến mãi mới nhất 2023

2. Mòn hai bên

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn 2 bên chính là do lốp bị “non hơi”. Lúc này, bánh sẽ bi bẹp, hơi dồn sang 2 bên, khiến cho 2 bên lốp tiếp xúc với mặt đường và phải chịu lực cao hơn, dẫn đến mòn rất nhanh trong khi phần giữa vẫn mới.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn 2 bên chính là do lốp bị “non hơi” Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn 2 bên chính là do lốp bị “non hơi”

3. Mòn mép trong

Nếu thấy lốp xe bị mòn ở mép trong thì nguyên nhân phổ biến nhất là do độ chụm bánh xe không chuẩn Nếu thấy lốp xe bị mòn ở mép trong thì nguyên nhân phổ biến nhất là do độ chụm bánh xe không chuẩn

Nếu thấy lốp xe bị mòn ở mép trong thì nguyên nhân phổ biến nhất là do độ chụm bánh xe không chuẩn. Ngoài hiện tường mòn vạt mép, lốp xe còn có thể mòn dạng lông chim (những mảng mòn có hình như lông chim hoặc chiếc lá. Nguyên nhân cũng là do sai góc chụm. Lúc này, các bác nên đưa xe ra gara chuyên nghiệp để được nhân viên kỹ thuật căn chỉnh lại.

Mòn lông chiim Mòn lông chiim

4. Mòn lệnh một bên

Kiểu mòn này có dấu hiệu giống như mòn mép nhưng vết mòn thường rộng hơn, có thể xuất hiện ở phía bên trong hoặc bên ngoài lốp. Nguyên nhân là do góc camber bị sai lệch. Để khắc phục, các bác cũng nên đưa xe tới gara để được căn chỉnh.

Mòn lệnh một bên Mòn lệnh một bên

5. Mòn hình chén

Dấu hiệu nhận biết mòn hình chén chính là các vết mòn từng mảng trên mặt lốp, kích thước bề rộng như cốc, chén. Nguyên nhân dẫn đến các vết mòn này là do vành xe không cân nên trọng tâm bánh xe không dồn vào giữa trục, giảm xóc mòn nên khi xe chạy, hệ thống treo sẽ tạo ra các nhịp lực tác dụng khác nhau lên mặt lốp, thay vì đều đặn ở mọi vị trí.

Dấu hiệu nhận biết mòn hình chén chính là các vết mòn từng mảng trên mặt lốp, kích thước bề rộng như cốc, chén. Dấu hiệu nhận biết mòn hình chén chính là các vết mòn từng mảng trên mặt lốp, kích thước bề rộng như cốc, chén.

6. Mòn từng vệt

Các vết mòn từng vệt trên bánh cho thấy trước đó xe đã bị lết bánh xe phanh gấp mà ABS không hoạt động, hoặc xe không có ABS. Tình huống phanh gấp khiến xe bị lết bánh làm cho một phần của mặt lốp bị cà trên mặt đường và cháy. Bên cạnh đó còn có thể do xe không di chuyển trong thời gian dài, một phần lốp phải chịu lực quá lâu nên dẫn đến mòn.

Mòn từng vệt Mòn từng vệt

7. Mòn chéo

Là các vết mòn không đều, lệch góc khi so với hoa lốp của bánh sau (trên xe dẫn động cầu trước). Nguyên nhân là do sai góc chụm, mòn đệm càng sau, xe không được đảo lốp hoặc do phải chở hàng nặng.

Mòn chéo là các vết mòn không đều, lệch góc khi so với hoa lốp của bánh sau Mòn chéo là các vết mòn không đều, lệch góc khi so với hoa lốp của bánh sau

Với tất cả các kiểu mòn lốp không đều như vừa nêu trên, ngay khi phát hiện, các bác nên đưa xe tới gara uy tín để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ, thực hiện căn chỉnh bằng các dụng cụ chuyên nghiệp để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, các bác cũng nên nhớ lịch bảo dưỡng định kỳ, đảo lốp đúng thời hạn, thay mới khi cần để đảm bảo lốp luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất.

Xem thêm:

Kinh nghiệm bảo dưỡng, chăm sóc lốp xe hơi
Áp suất lốp ảnh hưởng đến vận hành của xe như thế nào
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  09:04 AM 25/02/2024
  74170
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Khoa NX

  Bài viết: 2079

  Hướng dẫn thay bánh dự phòng xe ô tô

  09:01 AM 25/02/2024
  23897
  Thay bánh dự phòng cho xe là một điều cực kì cơ bản mà bất kỳ ai sử dụng hay xe ô tô đều cần biết. Vì khi lốp xe hư hỏng giữa đường mà không thể tiếp tục di chuyển đến được điểm vá thì sẽ rất phiền phức. Bài này DanhgiaXe sẽ hướng dẫn bạn cách thay lốp dự phòng để hành trình di chuyển không gián đoạn và an toàn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Hướng dẫn tự thay má phanh cho xe ô tô

  06:30 AM 24/02/2024
  43774
  Bạn không cần phải tốn nhiều chi phí khi phải đến garage để thay thế má phanh mới cho chiếc xe. Thay vào đó bạn cũng có thể làm công việc này khá dễ dàng.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  05:58 AM 23/02/2024
  16172
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm ?

  09:19 AM 22/02/2024
  28289
  Dù có kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa lốp cũng như thiết kế đa dạng, nhưng chung quy lại, lốp xe được chia thành 3 nhóm: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Chúng ta cùng xem đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này.
 • virus110

  Bài viết: 76

  Dấu hiệu hỏng máy phát điện trên xe.

  06:29 AM 24/02/2024
  20230
  Năm dấu hiệu giúp cho việc chuẩn đoán hư hỏng liên quan tới máy phát điện trở nên dễ dàng hơn. ...
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  So sánh các phiên bản Ford Ranger 2024 tại Việt Nam: giá, màu sắc, thông số kỹ thuật

  16:25 PM 21/02/2024
  19389
  Được giới thiệu lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào năm 2000, có thể nói Ford Ranger là mẫu xe đặt nền móng cho sự phát triển của phân khúc xe bán tải. Trải qua nhiều thế hệ với vô số lần nâng cấp và cải tiến, Ford Ranger vẫn không ngừng phát triển và củng cố vị thế vững chắc tại Việt Nam. Tiếp nối thành công đó, Ford Ranger 2024 vừa chính thức ra mắt khách hàng Việt, sở hữu thiết kế cứng cáp, nam tính hơn hẳn đời tiền nhiệm và các đối thủ cùng phân khúc.