2 cách khắc phục hiệu quả tiếng ồn trong khoang lái

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 02/12/2023

Trên thị trường hiện có khá nhiều phương pháp cách âm được quảng cáo. Tuy nhiên đa số trong đó chỉ là chiêu trò marketing thay vì mang lại giá trị thật cho người sử dụng. Những chia sẻ về những điều cần biết về chống ồn ô tô và 2 phương pháp khắc phục hiệu quả trong bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho các bác.

1. Những điều cần biết về chống ồn cho ô tô để không mất tiền oan

1.1. Tác dụng của miếng dán vào tấm tôn trên cửa và sàn xe

Tác dụng của miếng dán vào tấm tôn trên cửa và sàn xe là giúp giảm rung động của tôn thân xe. Việc dán thêm này tạo thành những khu vực rung động với tần số khác nhau và sẽ triệt tiêu rung động của nhau. Trước khi dán, người ta sẽ tính toán kỹ về diện tích và trọng lượng của tấm dán, nhằm tạo ra những khu vực rung động với tần số ngược pha nhau, từ đó mang lại hiệu quả triệt tiêu rung động.

Tác dụng của miếng dán vào tấm tôn trên cửa và sàn xe là giúp giảm rung động của tôn thân xe. Tác dụng của miếng dán vào tấm tôn trên cửa và sàn xe là giúp giảm rung động của tôn thân xe.

Vậy có nên dán toàn bộ xe hay không? câu trả lời là không, bởi nếu dán toàn bộ xe thì như vừa phân tích ở trên, hiệ quả chống rung sẽ không được tối ưu, ngược lại còn có thể làm thay đổi cách mà tấm tôn rung động, từ đó giản hiệu quả chống ồn.

Ngoài ra, nếu tăng trọng lượng tông thì sẽ khiến cho tấm tôn dao động ở tần số thấp hơn. Lúc này, người ngồi trong xe sẽ cảm nhận rõ hơn về tiếng ù, khó chịu hơn so với khi chưa làm cách âm.

1.2. Tôn xe dày có cách âm tốt hơn hay không?

Có thể có, hoặc có thể không, tùy loại âm thanh.

Có là vì theo nguyên tắc thì vật liệu có khối lượng lớn hơn sẽ ngăn âm thanh tốt hơn. Tuy nhiên, không là vì dù dày thì tôn cũng không giúp giảm âm thanh tạo ra do chính rung động của thân xe (từ bánh xe truyền lên và từ động cơ truyền qua). Do vậy sẽ không giúp người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn. Mặt khác, tôn càng dày thì sẽ rung động với tần số thấp hơn, như vậy càng dễ gây đau tai hơn.

Thực tế, tiếng ồn khó chịu nhất chính là những tiếng ồn được tạo ra từ chính rung động của thân xe. Do vậy mà hiệu quả chống ồn mang lại từ tấm tôn dày là không đáng kể. Chẳng hạn như trên các xe cũ từ thập niên 90 có tôn rất dày, tuy nhiên khả năng cách âm không thể so bì với các dòng xe hiện đại.

1.3. Phân biệt tiếng ù và tiếng ồn

Ù là tiếng ồn được sinh ra ở tần số thấp, dưới 150Hz. Ở cường độ cao, tiếng ù sẽ gây cảm giác cực kỳ khó chịu, làm đau tai. So với tiếng ồn, tiếng ù rất khó để cách âm hoặc tiêu âm vì nó mang năng lượng rất lớn. Do vậy, một khi xe phát sinh tiếng ù thì việc triệt tiêu là cực kỳ khó.

1.4. Có thể đánh giá khả năng cách âm của xe bằng cách gõ vào lớp tôn hay đóng thử cửa xe hay không?

Câu trả lời là không vì khi cửa đóng, tiếng kêu sẽ được tạo ra bởi:

+ Va chạm của ron cửa vào thành cửa.

+ Thân cửa rung lên tạo thành tiếng ồn. Cửa xe có trọng lượng lớn sẽ phát ra âm thanh nghe “phịch”, trầm hơn. Còn cửa có trọng lượng nhẹ thì nghe “cộp, cạnh”, vang hơn.

+ Tiếng của không khí trong xe bị nén và thoát ra khe hẹp khi đóng gần sát. Âm thanh này phụ thuộc vào không gian trong xe lớn hay nhỏ. Cũng không quá khác biệt.

Như vậy, tiếng đóng cửa khác nhau chủ yếu là do trọng lượng của cánh cửa. Việc nghe tiếng kêu của cửa khi đóng là không đủ cơ sở để đánh giá về việc xe có êm ái hay không.

Tiếng đóng cửa khác nhau chủ yếu là do trọng lượng của cánh cửa Tiếng đóng cửa khác nhau chủ yếu là do trọng lượng của cánh cửa

1.5. Bọc nilon trần xe và lót simili sàn xe có làm cách âm tốt hơn hay không?

Câu trả lời là không. nilon quá mỏng và nhẹ, không thể đủ khả năng để cách âm. Trái lại, nilon sẽ làm giảm hiệu quả tiêu âm (triệt tiêu tiếng ồn trong xe) bởi nó phẳng, làm dội lại âm thanh chứ không hấp thụ như lớp nỉ trần xe.

Tương tự, việc lót sàn bằng simili cũng tạo hiệu ứng giống hệt bọc ni-lông trần xe, tức giảm hiệu quả tiêu âm và làm xe ồn hơn.

Lót sàn bằng simili cũng tạo hiệu ứng giống hệt bọc ni-lông trần xe, tức giảm hiệu quả tiêu âm và làm xe ồn hơn. Lót sàn bằng simili cũng tạo hiệu ứng giống hệt bọc ni-lông trần xe, tức giảm hiệu quả tiêu âm và làm xe ồn hơn.

1.6. Phun gầm có giúp giảm tiếng ồn trên xe?

Câu trả lời là có vì nhà sản xuất đã phun cao su tại các vị trí như hốc bánh xe, lườn xe để giảm tiếng ồn do cát/đá bắn vào hốc lốp/lườn xe. Cát, đá va chạm với cao su cũng sẽ tạo ra ít tiếng ồn hơn do cao su có tính đàn hồi nên hấp thụ va chạm và tránh làm thân xe rung lên.

Tuy nhiên, không là vì trong khi vận hàng, không có nhiều cát, đá bắn vào gầm. Mặc khác, lớp cao su gầm làm tăng trọng lượng xe khiến âm thanh phát ra do gầm xe rung động sẽ thay đổi (phát ra tần số thấp hơn). Điều này có thể làm thay đổi hiệu quả tiêu âm nguyên bản do nhà sản xuất đã tính toán trước đó.

2. Hai cách chống ồn khoang lái

Để chống ồn cho khoang lái hiệu quả, chúng ta cần kết hợp cả hai yếu tố là ngăn chặn tiếng ồn phát sinh và tiêu âm.

2.1. Ngăn chặn tiếng ồn phát sinh

Cách đơn giản nhất đó chính là thay lốp chống ồn. Cách này sẽ cho hiệu quả rõ rệt và hiện được rất nhiều người áp dụng. Ngoài cách này thì còn một số cách khác mang lại hiệu quả cao, nhưng sẽ đòi hỏi sự can thiệp về mặt kỹ thuật:

+ Làm mềm cao su liên kết chassis với thân xe, như vậy nó sẽ hấp thu rung động tốt hơn. Theo đó, các bác mang xe tới gara, sẽ được thợ kiểm tra lực siết đai ốc cao su gầm, đưa chúng về giá trị nhỏ nhất mà nhà sản xuất cho phép. Một cách khác là gọt dũa lại để lực ép vào các gối cao su này khi siết đai ốc là nhỏ hơn, hoặc dùng các gối cao su chassis đã được hãng cải thiện.

+ Cải thiện cao su chân máy. Nếu cảm thấy xe bị rung, ù khi tăng tốc thì các bác hãy nghĩ ngay đến cao su chân máy. Cách cải thiện cũng giống như cách làm cho cao su chassis vừa nêu trên.

2.2. Tiêu âm

Hiện có khá nhiều phương pháp cách âm được quảng cáo trên thị trường. Tuy nhiên đa số trong đó chỉ là chiêu trò marketing thay vì mang lại giá trị thật cho người sử dụng. Chẳng hạn như các phương pháp dùng thảm lót sàn 6D cách âm, bọc trần ô tô, dùng gioăng cao su chống ồn, phủ gầm ô tô... Nhiều chuyên gia và cả những bác đã từng trải nghiệm cho biết, thực tế các phương pháp này không mang lại hiệu quả.

Nên thay vì chọn các phương pháp trên, các bác hãy áp dụng phương pháp tiêu âm. Cách làm cũng giống như trong các bộ loa hoặc phòng thu: nhét thêm bông tiêu âm, nỉ vào các khoang, hốc hoặc dán thẳng vào vách. Tuy nhiên nhìn chung. cách làm tiêu âm trên ôtô chỉ cải thiện được tiếng ồn ở tần số trung và cao. Nếu đã là tiếng ồn ở tần số thấp (hay còn gọi là tiếng ù) thì cực khó làm tiêu âm hiệu quả.

Trên đây, danhgiaXe vừa chia sẻ đến các bác những điều cần biết về chống ồn cho khoang lái ô tô và 2 cách để khắc phục. Tuy nhiên, những cách này không thể triệt tiêu hoàn toàn tiếng ồn mà chỉ hạn chế được một phần nào đó. Cần biết rằng độ ồn là một trong những “đặc trưng” mà chúng ta phải chấp nhận khi mua xe giá rẻ.

Xem thêm:

Xe mới mua nên lắp những phụ kiện nào?
Những phụ kiện gây nguy hiểm lái xe cần bỏ ngay
Hướng dẫn mua linh kiện phụ tùng thay thế cho ôtô
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  09:04 AM 25/02/2024
  74170
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Khoa NX

  Bài viết: 2079

  Hướng dẫn thay bánh dự phòng xe ô tô

  09:01 AM 25/02/2024
  23896
  Thay bánh dự phòng cho xe là một điều cực kì cơ bản mà bất kỳ ai sử dụng hay xe ô tô đều cần biết. Vì khi lốp xe hư hỏng giữa đường mà không thể tiếp tục di chuyển đến được điểm vá thì sẽ rất phiền phức. Bài này DanhgiaXe sẽ hướng dẫn bạn cách thay lốp dự phòng để hành trình di chuyển không gián đoạn và an toàn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Hướng dẫn tự thay má phanh cho xe ô tô

  06:30 AM 24/02/2024
  43774
  Bạn không cần phải tốn nhiều chi phí khi phải đến garage để thay thế má phanh mới cho chiếc xe. Thay vào đó bạn cũng có thể làm công việc này khá dễ dàng.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  05:58 AM 23/02/2024
  16172
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • vodkablue

  Bài viết: 35

  Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm ?

  09:19 AM 22/02/2024
  28289
  Dù có kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa lốp cũng như thiết kế đa dạng, nhưng chung quy lại, lốp xe được chia thành 3 nhóm: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Chúng ta cùng xem đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này.
 • virus110

  Bài viết: 76

  Dấu hiệu hỏng máy phát điện trên xe.

  06:29 AM 24/02/2024
  20230
  Năm dấu hiệu giúp cho việc chuẩn đoán hư hỏng liên quan tới máy phát điện trở nên dễ dàng hơn. ...
 • danhgiaXe News

  Bài viết: 231

  So sánh các phiên bản Ford Ranger 2024 tại Việt Nam: giá, màu sắc, thông số kỹ thuật

  16:25 PM 21/02/2024
  19389
  Được giới thiệu lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào năm 2000, có thể nói Ford Ranger là mẫu xe đặt nền móng cho sự phát triển của phân khúc xe bán tải. Trải qua nhiều thế hệ với vô số lần nâng cấp và cải tiến, Ford Ranger vẫn không ngừng phát triển và củng cố vị thế vững chắc tại Việt Nam. Tiếp nối thành công đó, Ford Ranger 2024 vừa chính thức ra mắt khách hàng Việt, sở hữu thiết kế cứng cáp, nam tính hơn hẳn đời tiền nhiệm và các đối thủ cùng phân khúc.