Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Chuyên đề: Tư vấn luật ô tô
Chỉnh sửa lúc: 27/06/2022

Bằng lái B1 và B2 giống và khác nhau như thế nào? Nên học bằng lái B1 hay B2? Các bác đang lấn cấn, chưa đưa ra được quyết định phù hợp cho nhu cầu của mình, hãy tham khảo ngay những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Các điểm giống và khác nhau giữa bằng lái B1 và B2

Về điểm giống, bằng lái xe B1 và B2 đều sử dụng cho tài xế lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Điều kiện về độ tuổi để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều là đủ 18 tuổi trở lên.

Như vậy điều kiện để thi bằng lái xe B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau. Các bác cần phải đủ 18 tuổi và có 1 sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định. Bằng B1 và B2 đều chỉ chở người và xe tải nhẹ, cả hai giấy phép lái xe không thể lái xe 16 chỗ, không thể lái xe khách, không thể lái xe tải nặng.

Bằng lái B1 Bằng lái B1

Về điểm khác nhau:

2. Bằng B1 có lái được xe taxi không

Giấy phép lái xe hạng B1 lái xe số tự động chở người dưới 9 chỗ và không kinh doanh vận tải. Như vậy câu trả lời là bằng B1 không lái được xe taxi. Nếu lái xe taxi thì các tài xế buộc phải lựa chọn bằng B2. Nếu có giấy phép lái xe hạng B1, bạn có thể thuê xe tự lái nhưng bản thân chiếc xe đó không được đăng ký kinh doanh vận tải nhé. Về khoản này thì bằng B2 lại có lợi hơn. Tuy nhiên nếu chỉ lái xe gia đình thì cũng không quan trọng lắm.

Bằng lái xe B2 Bằng lái xe B2

3. Nên học bằng lái xe hạng B1 hay B2?

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng xe, độ tuổi và sức khóe, chúng ta sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp

Nếu sở hữu chiếc xe ô tô số tự động, chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ cá nhân, gia đình thì các bác nên chọn học bằng B1. Trong trường hợp muốn lái xe taxi, lái xe dịch vụ hoặc lái xe cho công ty thì bằng lái xe B2 là sự lựa chọn bắt buộc.

Bằng lái xe B1 thường là lựa chọn phù hợp hơn cho phái nữ hơn vì lái xe số tự động là dễ hơn so với số sàn, do vậy học và thi cũng dễ hơn. Nữ giới từ 18 tuổi trở lên có thể học bằng B1. Ngoài ra, vì học và thi dễ hơn nên bằng lái xe B1 cũng phù hợp với nam đã đứng tuổi, người trung niên. 

Bằng lái xe B1 thường là lựa chọn phù hợp hơn cho phái nữ hơn Bằng lái xe B1 thường là lựa chọn phù hợp hơn cho phái nữ hơn

Bằng lái xe B2 gần như là sự lựa chọn đầu tiên cho các đấng mày râu. Vì tính bao quát và tiện dụng của nó, có thể lái được xe số sàn và xe số tự động, tham gia vào kinh doanh vận tải, mở rộng cơ hội gia tăng thu nhập.

Về vấn đề sức khỏe và tuổi tác, theo quy định tại Luật an toàn giao thông vận tải, độ tuổi và sức khỏe là những yếu tố quyết định đến việc học bằng lái xe B1 và B2. Vì vậy, để thi được bằng lái xe B1 hoặc B2, bạn cần phải có sức khỏe tốt theo đúng quy định. Nếu dưới 50 tuổi, các bác có thể thi bằng lái xe hạng B2, trên 50 tuổi thì nên thi bằng lái xe B1.

Xem thêm:

Những điều cần biết trước khi học bằng lái xe ô tô

Mẹo thi lý thuyết bằng lái xe B2

Kinh nghiệm học và thi sát hạch lái xe 1 lần đỗ ngay

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất