Bỏ ngay 3 thói quen này nếu không muốn làm hỏng hệ thống treo của ô tô

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/10/2022

Một khi xuất hiện những hư hỏng trên hệ thống treo thì đồng nghĩa, khả năng vận hành của chiếc xe cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là mất đi độ an toàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo mà chúng ta không hề hay biết. Hãy check nhanh xem liệu các bác có “dính” lỗi nào trong 3 lỗi được liệt kê trong bài viết dưới đây.

1. Lái xe ẩu, không quan sát cẩn thận mà lao thẳng vào ổ gà, ổ voi

Lái xe không cẩn thận là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo Lái xe không cẩn thận là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo

Ổ gà, ổ voi, các gờ giảm tốc luôn là mối đe dọa đối với độ bền của xe và sự an toàn của người ngồi trên xe, làm hỏng các bộ phận trên hệ thống treo của ô tô. Độ rung khi xe đi qua ổ gà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trục trọng tâm, hệ thống treo giảm xóc và các chi tiết liên quan đến bánh lái của ô tô.

Do vậy khi đi qua các đoạn đường xấu, các bác nên quan sát cẩn thận, đồng thời giảm tốc để tránh kịp thời, hoặc nếu không thể tránh được thì chúng ta sẽ vượt qua ổ gà, ổ voi, gờ giảm tốc một cách chậm rãi, nhẹ nhàng nhất có thể.

2. Tăng tốc độ và phanh đột ngột

Tăng tốc xe đột ngột là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo bởi điều này sẽ gây ra áp lực đè lên bộ phận giảm chấn phía sau. Sau đó, nếu các bác đạp phanh bất ngờ thì áp lực lại dồn lên bộ phận giảm chấn phía trước, từ đó có thể dẫn đến những hư hỏng cho hệ thống treo. Đây cũng là lý do vì sao các xe đua chuyên nghiệp thường phải thay thế hệ thống treo mới sau mỗi chặng đua, nhằm đảm bảo cảm giác lái và độ ổn định cao nhất trong quá trình vận hành ở tốc độ cao.

Do vậy, để hạn chế thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo thì các bác nên tăng tốc và phanh từ từ.

Xem thêm:

 Cách sử dụng phanh đúng và an toàn trên xe số sàn và số tự động

3. Không kiểm tra định kỳ hệ thống khung gầm xe

Xe ô tô không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống khung gầm thì hư hỏng xảy ra trên hệ thống treo sẽ ngày càng trầm trọng hơn do không được ngăn ngừa hoặc khắc phục kịp thời. Do vậy, để cho xe luôn ở trong tình trạng tốt nhất, các bác nên kiểm tra định kỳ, đặc biệt là với các bộ phận quan trọng sau:

Lốp: Áp suất lốp là yếu tố có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống treo, mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe. Nếu áp suất lốp không phù hợp sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, lâu dài sẽ khiến nó bị hư hại. Do vậy, hãy kiểm tra áp suất lốp mỗi tuần 1 lần, đảm bảo thông số áp suất lốp luôn đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra.

Xem thêm:

[Infographic] Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp

Cần đảm bảo xe có áp suất lốp phù hợp Cần đảm bảo xe có áp suất lốp phù hợp

+ Góc đặt bánh xe (độ chụm bánh xe): Nếu như bánh xe không được đặt ở vị trí chính xác với góc nghiêng đúng thì sẽ không thể đi đúng hướng của vô lăng, gây mòn lốp và tạo thêm áp lực cho hệ thống treo. Đó là lý do các bác nên đưa xe tới garage để cân chỉnh độ chụm của bánh xe sao cho chính xác.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống treo ô tô gặp vấn đề

Xe bị đánh lái lệch sang một bên

Nếu ô tô bị đánh lái lệch sang trái hoặc phải, hãy kiểm tra xem lốp còn đủ hơi không và các góc đã được căn chỉnh chính xác hay chưa? Nếu lốp vẫn đủ hơi, bánh đã được căn chỉnh chính xác mà xe vẫn bị đánh lái lệch sang một bên thì cần kiểm tra lại hệ thống treo.

Xe đi xóc hơn bình thường

Nhiệm vụ của hệ thống treo là giúp xe vận hành êm ái hơn. Do vậy nếu thấy xe chạy xóc hơn bình thường thì nguyên nhân hàng đầu có thể là do hệ thống treo bị hỏng lò xo hoặc thanh cân bằng. Để kiểm tra, các bác có thể dùng sức đẩy mạnh xuống phần đầu xe. Nếu nó nảy hơn ba lần thì khả năng cao xe gặp vấn đề với bộ giảm xóc hoặc thanh cân bằng.

Một góc ngồi bị thấp hơn

Khi nhận thấy một góc của ô tô có vẻ thấp hơn nhiều so với các góc còn lại thì rất có thể lò xo đã bị mòn hoặc hỏng.

Xe phát ra âm thanh lạ khi đi qua các chỗ xóc, ổ gà

Xe đi qua các đoạn đường xóc như ổ voi, ổ gà mà phát ra âm thanh lạ thì các bác cũng nên nghĩ đến việc kiểm tra và bảo dưỡng lại hệ thống treo.

Để kiểm tra, trước tiên hãy đảm bảo rằng các lốp đã được bơm căng đều. Sau đó, xe đi qua ổ gà hoặc các bác nhấn mạnh vào phần đuôi xe mà nghe thấy âm thanh cót két thì chắc chắn xe đang gặp vấn đề về cơ khí, bao gồm các hư hỏng trong hệ thống treo.

Khó khăn khi đánh lái

Nếu như đánh lái gặp khó khăn khi lái ở tốc độ thấp cũng là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề ở hệ thống trợ lực lái hoặc hệ thống treo. Nguyên nhân có thể là do dầu trợ lực thấp, bơm trợ lực lái bị lỗi, giá đỡ trợ lực lái bị rò rỉ,...

Ngoài ra, khi hệ thống treo gặp vấn đề còn gây nên vấn đề rò rỉ dầu của giảm chấn. Hư hỏng này hay xảy ra đối với giảm chấn dạng ống, đặc biệt ở trên bộ giảm chấn dạng ống một lớp vỏ.

Xem thêm:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • PHUMAN AUTO

  Bài viết: 5

  Chức năng hoạt động của các dòng xe cứu hộ giao thông - tải trọng kéo của xe cứu hộ

  14:38 PM 03/12/2022
  8048
  Xe cứu hộ giao thông là loại xe loại xe làm dịch vụ giải toả ách tắc giao thông gây ra do phương tiện giao thông bị hỏng, do tai nạn giao thông, cứu người bị mắc kẹt trong xe, hoặc đơn giản là kéo xe ô tô hỏng về nơi sửa chữa.
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  7 mùi đặc trưng giúp nhận biết nhanh những hư hỏng trên ô tô

  14:44 PM 03/12/2022
  5385
  Sau một thời gian dài sử dụng ô tô, khi đã quen với mùi xe, bạn sẽ nhận ra ngay khi có mùi lạ xuất hiện trong quá trình vận hành. Những mùi lạ này không đơn thuần chỉ gây khó chịu mà còn đang ngầm báo động những hư hỏng, trục trặc bên trong xe.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Các hạng mục bảo dưỡng Hyundai Kona tại 10.000 km

  14:32 PM 03/12/2022
  7803
  Hyundai Kona là dòng xe mới ra mắt tại Việt Nam trong năm 2018. Do đó, bảo dưỡng Hyundai Kona như thế nào vẫn là kinh nghiệm quý giá đối với người sử dụng.
 • Khách hàng

  Bài viết:

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  15:56 PM 02/12/2022
  118605
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Các hạng mục bảo dưỡng Mitsubishi Xpander tại 10.000 km

  15:56 PM 02/12/2022
  15404
  Mitsubishi Xpander là dòng xe được khách hàng Việt Nam rất ưa chuộng thời gian qua và đã hơn 10.000 xe được bán ra kể từ khi ra mắt. Và việc bảo dưỡng 10.000 km dành cho Mitsubishi Xpander gồm những hạnh mục nào cũng đang được khá nhiều người quan tâm.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách xử lý sự cố xăng, nhớt bị nhiễm nước

  11:18 AM 01/12/2022
  50530
  Khi ô tô đổ phải xăng nhiễm nước, xe sẽ khó khởi động, không khởi động được hoặc đang chạy bị chết máy. Khi ô tô vào vùng ngập nước và bị nước lọt vào động cơ làm nhớt bị nhiễm nước cũng dẫn đến chết máy, thậm chí phá huỷ động cơ xe bạn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn biết cách xử lý sự cố khi gặp những tình huống không mong muốn này.
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Những điều cần lưu ý khi chọn mua bơm lốp ô tô

  11:17 AM 01/12/2022
  6916
  4 chiếc lốp cao su đang cõng trên lưng tính mạng và sự an toàn của tất cả những người ngồi trên xe. Vì thế, việc giữ cho lốp luôn đủ hơi là rất quan trọng. Một chiếc máy bơm lốp cầm tay để sẵn ở cốp xe là vật dụng vô cùng cần thiết.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  15:58 PM 29/11/2022
  12872
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  11:07 AM 26/11/2022
  49076
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 1475

  Cách giữ lớp sơn ô tô luôn như mới

  11:07 AM 26/11/2022
  6405
  Xe ô tô tại Việt Nam là một loại phương tiện đi lại với giá bán vẫn còn tương đối cao và chi phí sử dụng không thấp với phần lớn người dân tại Việt Nam. Và để giữ cho "xế cưng" luôn như mới, đồng thời làm giảm chi phí đánh bóng và chăm sóc lớp sơn, người sử dụng xe có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây: