Bỏ ngay 3 thói quen này nếu không muốn làm hỏng hệ thống treo của ô tô

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/10/2022

Một khi xuất hiện những hư hỏng trên hệ thống treo thì đồng nghĩa, khả năng vận hành của chiếc xe cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là mất đi độ an toàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo mà chúng ta không hề hay biết. Hãy check nhanh xem liệu các bác có “dính” lỗi nào trong 3 lỗi được liệt kê trong bài viết dưới đây.

1. Lái xe ẩu, không quan sát cẩn thận mà lao thẳng vào ổ gà, ổ voi

Lái xe không cẩn thận là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo Lái xe không cẩn thận là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo

Ổ gà, ổ voi, các gờ giảm tốc luôn là mối đe dọa đối với độ bền của xe và sự an toàn của người ngồi trên xe, làm hỏng các bộ phận trên hệ thống treo của ô tô. Độ rung khi xe đi qua ổ gà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trục trọng tâm, hệ thống treo giảm xóc và các chi tiết liên quan đến bánh lái của ô tô.

Do vậy khi đi qua các đoạn đường xấu, các bác nên quan sát cẩn thận, đồng thời giảm tốc để tránh kịp thời, hoặc nếu không thể tránh được thì chúng ta sẽ vượt qua ổ gà, ổ voi, gờ giảm tốc một cách chậm rãi, nhẹ nhàng nhất có thể.

2. Tăng tốc độ và phanh đột ngột

Tăng tốc xe đột ngột là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo bởi điều này sẽ gây ra áp lực đè lên bộ phận giảm chấn phía sau. Sau đó, nếu các bác đạp phanh bất ngờ thì áp lực lại dồn lên bộ phận giảm chấn phía trước, từ đó có thể dẫn đến những hư hỏng cho hệ thống treo. Đây cũng là lý do vì sao các xe đua chuyên nghiệp thường phải thay thế hệ thống treo mới sau mỗi chặng đua, nhằm đảm bảo cảm giác lái và độ ổn định cao nhất trong quá trình vận hành ở tốc độ cao.

Do vậy, để hạn chế thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo thì các bác nên tăng tốc và phanh từ từ.

Xem thêm:

 Cách sử dụng phanh đúng và an toàn trên xe số sàn và số tự động

3. Không kiểm tra định kỳ hệ thống khung gầm xe

Xe ô tô không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống khung gầm thì hư hỏng xảy ra trên hệ thống treo sẽ ngày càng trầm trọng hơn do không được ngăn ngừa hoặc khắc phục kịp thời. Do vậy, để cho xe luôn ở trong tình trạng tốt nhất, các bác nên kiểm tra định kỳ, đặc biệt là với các bộ phận quan trọng sau:

Lốp: Áp suất lốp là yếu tố có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống treo, mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe. Nếu áp suất lốp không phù hợp sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, lâu dài sẽ khiến nó bị hư hại. Do vậy, hãy kiểm tra áp suất lốp mỗi tuần 1 lần, đảm bảo thông số áp suất lốp luôn đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra.

Xem thêm:

[Infographic] Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp

Cần đảm bảo xe có áp suất lốp phù hợp Cần đảm bảo xe có áp suất lốp phù hợp

+ Góc đặt bánh xe (độ chụm bánh xe): Nếu như bánh xe không được đặt ở vị trí chính xác với góc nghiêng đúng thì sẽ không thể đi đúng hướng của vô lăng, gây mòn lốp và tạo thêm áp lực cho hệ thống treo. Đó là lý do các bác nên đưa xe tới garage để cân chỉnh độ chụm của bánh xe sao cho chính xác.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống treo ô tô gặp vấn đề

Xe bị đánh lái lệch sang một bên

Nếu ô tô bị đánh lái lệch sang trái hoặc phải, hãy kiểm tra xem lốp còn đủ hơi không và các góc đã được căn chỉnh chính xác hay chưa? Nếu lốp vẫn đủ hơi, bánh đã được căn chỉnh chính xác mà xe vẫn bị đánh lái lệch sang một bên thì cần kiểm tra lại hệ thống treo.

Xe đi xóc hơn bình thường

Nhiệm vụ của hệ thống treo là giúp xe vận hành êm ái hơn. Do vậy nếu thấy xe chạy xóc hơn bình thường thì nguyên nhân hàng đầu có thể là do hệ thống treo bị hỏng lò xo hoặc thanh cân bằng. Để kiểm tra, các bác có thể dùng sức đẩy mạnh xuống phần đầu xe. Nếu nó nảy hơn ba lần thì khả năng cao xe gặp vấn đề với bộ giảm xóc hoặc thanh cân bằng.

Một góc ngồi bị thấp hơn

Khi nhận thấy một góc của ô tô có vẻ thấp hơn nhiều so với các góc còn lại thì rất có thể lò xo đã bị mòn hoặc hỏng.

Xe phát ra âm thanh lạ khi đi qua các chỗ xóc, ổ gà

Xe đi qua các đoạn đường xóc như ổ voi, ổ gà mà phát ra âm thanh lạ thì các bác cũng nên nghĩ đến việc kiểm tra và bảo dưỡng lại hệ thống treo.

Để kiểm tra, trước tiên hãy đảm bảo rằng các lốp đã được bơm căng đều. Sau đó, xe đi qua ổ gà hoặc các bác nhấn mạnh vào phần đuôi xe mà nghe thấy âm thanh cót két thì chắc chắn xe đang gặp vấn đề về cơ khí, bao gồm các hư hỏng trong hệ thống treo.

Khó khăn khi đánh lái

Nếu như đánh lái gặp khó khăn khi lái ở tốc độ thấp cũng là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề ở hệ thống trợ lực lái hoặc hệ thống treo. Nguyên nhân có thể là do dầu trợ lực thấp, bơm trợ lực lái bị lỗi, giá đỡ trợ lực lái bị rò rỉ,...

Ngoài ra, khi hệ thống treo gặp vấn đề còn gây nên vấn đề rò rỉ dầu của giảm chấn. Hư hỏng này hay xảy ra đối với giảm chấn dạng ống, đặc biệt ở trên bộ giảm chấn dạng ống một lớp vỏ.

Xem thêm:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Nên gọi xe cứu hộ ô tô nào khi gặp sự cố giữa đường?

  05:53 AM 17/05/2024
  15403
  Xe của bạn bị hỏng giữa đường, hoặc trong trường hợp xấu là xảy ra va chạm hay tai nạn. Một ...
 • Đạt Yên Phát

  Bài viết: 3

  12 Sai lầm về bảo dưỡng sử dụng xe ô tô

  06:05 AM 15/05/2024
  7043
  Trong quá trình sử dụng xe rất nhiều người không tìm hiểu kỹ thông tin từ nhà sản xuất đưa ra. Mà chỉ nghe hay dựa vào kinh nghiệm truyền miệng nên dẫn đến nhiều sai lầm.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Cách chọn dầu nhớt động cơ đúng chất lượng cho xe hơi

  06:05 AM 15/05/2024
  11410
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau. Tùy theo tình trạng động ...
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu về phim cách nhiệt và những địa chỉ dán phim cách nhiệt uy tín cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  20559
  Ngày nay, cụm từ phim dán cách nhiệt đã ko còn xa lạ với những người sở hữu xe hay đang tìm cho mình những mẫu xe mới. Ngay trong cái tên, mọi người đã có thể hiểu công dụng chính của nó là để chống nóng cho xe. Tuy nhiên, chi tiết về đặc điểm và những lợi ích đầy đủ của phim cách nhiệt thì ko phải ai cũng biết.
 • Believe

  Bài viết: 2475

  Chọn và thay lưỡi cần gạt nước cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  34803
  Tuy là một vật rất nhỏ bé nhưng cần gạt nước lại có vai trò rất quan trọng để đảm bảo tầm ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

  09:06 AM 10/05/2024
  22622
  Xe gặp sự cố phải “nằm đường” là tình huống mà không một lái xe nào mong muốn. Trong tình huống đó, bạn cần chú ý đến những điều dưới đây để công tác cứu hộ diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Chẩn đoán động cơ thông qua tình trạng của bugi và cách khắc phục

  09:06 AM 10/05/2024
  189158
  Bugi trên xe ô tô là chi tiết quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Nó cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí được nén ở áp suất cao để sinh sống cho động cơ.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  08:59 AM 10/05/2024
  139736
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự sửa cầu chì cho xe ô tô

  08:45 AM 10/05/2024
  137804
  Cầu chì được sử dụng trên ô tô để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc phát tia lửa khi bị ngắn mạch hoặc quá tải. Nếu cầu chì bị ngắt điện liên tục nghĩa là xe bạn đang gặp rắc rối về điện và cần kiểm tra ngay.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống lái và cách khắc phục

  08:59 AM 10/05/2024
  282141
  Như chúng ta đã biết, hệ thống lái trên ô tô giúp xe chuyển động theo sự điều khiển của tài xế thông qua vô lăng. Tuy nhiên hệ thống này cũng có hư hỏng xảy ra, bạn cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp sự cố