Bỏ ngay 3 thói quen này nếu không muốn làm hỏng hệ thống treo của ô tô

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 02/08/2022

Một khi xuất hiện những hư hỏng trên hệ thống treo thì đồng nghĩa, khả năng vận hành của chiếc xe cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là mất đi độ an toàn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo mà chúng ta không hề hay biết. Hãy check nhanh xem liệu các bác có “dính” lỗi nào trong 3 lỗi được liệt kê trong bài viết dưới đây.

1. Lái xe ẩu, không quan sát cẩn thận mà lao thẳng vào ổ gà, ổ voi

Lái xe không cẩn thận là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo Lái xe không cẩn thận là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo

Ổ gà, ổ voi, các gờ giảm tốc luôn là mối đe dọa đối với độ bền của xe và sự an toàn của người ngồi trên xe, làm hỏng các bộ phận trên hệ thống treo của ô tô. Độ rung khi xe đi qua ổ gà sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trục trọng tâm, hệ thống treo giảm xóc và các chi tiết liên quan đến bánh lái của ô tô.

Do vậy khi đi qua các đoạn đường xấu, các bác nên quan sát cẩn thận, đồng thời giảm tốc để tránh kịp thời, hoặc nếu không thể tránh được thì chúng ta sẽ vượt qua ổ gà, ổ voi, gờ giảm tốc một cách chậm rãi, nhẹ nhàng nhất có thể.

2. Tăng tốc độ và phanh đột ngột

Tăng tốc xe đột ngột là một trong những thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo bởi điều này sẽ gây ra áp lực đè lên bộ phận giảm chấn phía sau. Sau đó, nếu các bác đạp phanh bất ngờ thì áp lực lại dồn lên bộ phận giảm chấn phía trước, từ đó có thể dẫn đến những hư hỏng cho hệ thống treo. Đây cũng là lý do vì sao các xe đua chuyên nghiệp thường phải thay thế hệ thống treo mới sau mỗi chặng đua, nhằm đảm bảo cảm giác lái và độ ổn định cao nhất trong quá trình vận hành ở tốc độ cao.

Do vậy, để hạn chế thói quen xấu phá hỏng hệ thống treo thì các bác nên tăng tốc và phanh từ từ.

Xem thêm:

 Cách sử dụng phanh đúng và an toàn trên xe số sàn và số tự động

3. Không kiểm tra định kỳ hệ thống khung gầm xe

Xe ô tô không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống khung gầm thì hư hỏng xảy ra trên hệ thống treo sẽ ngày càng trầm trọng hơn do không được ngăn ngừa hoặc khắc phục kịp thời. Do vậy, để cho xe luôn ở trong tình trạng tốt nhất, các bác nên kiểm tra định kỳ, đặc biệt là với các bộ phận quan trọng sau:

Lốp: Áp suất lốp là yếu tố có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống treo, mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe. Nếu áp suất lốp không phù hợp sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, lâu dài sẽ khiến nó bị hư hại. Do vậy, hãy kiểm tra áp suất lốp mỗi tuần 1 lần, đảm bảo thông số áp suất lốp luôn đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra.

Xem thêm:

[Infographic] Hướng dẫn kiểm tra áp suất lốp

Cần đảm bảo xe có áp suất lốp phù hợp Cần đảm bảo xe có áp suất lốp phù hợp

+ Góc đặt bánh xe (độ chụm bánh xe): Nếu như bánh xe không được đặt ở vị trí chính xác với góc nghiêng đúng thì sẽ không thể đi đúng hướng của vô lăng, gây mòn lốp và tạo thêm áp lực cho hệ thống treo. Đó là lý do các bác nên đưa xe tới garage để cân chỉnh độ chụm của bánh xe sao cho chính xác.

Dấu hiệu nhận biết hệ thống treo ô tô gặp vấn đề

Xe bị đánh lái lệch sang một bên

Nếu ô tô bị đánh lái lệch sang trái hoặc phải, hãy kiểm tra xem lốp còn đủ hơi không và các góc đã được căn chỉnh chính xác hay chưa? Nếu lốp vẫn đủ hơi, bánh đã được căn chỉnh chính xác mà xe vẫn bị đánh lái lệch sang một bên thì cần kiểm tra lại hệ thống treo.

Xe đi xóc hơn bình thường

Nhiệm vụ của hệ thống treo là giúp xe vận hành êm ái hơn. Do vậy nếu thấy xe chạy xóc hơn bình thường thì nguyên nhân hàng đầu có thể là do hệ thống treo bị hỏng lò xo hoặc thanh cân bằng. Để kiểm tra, các bác có thể dùng sức đẩy mạnh xuống phần đầu xe. Nếu nó nảy hơn ba lần thì khả năng cao xe gặp vấn đề với bộ giảm xóc hoặc thanh cân bằng.

Một góc ngồi bị thấp hơn

Khi nhận thấy một góc của ô tô có vẻ thấp hơn nhiều so với các góc còn lại thì rất có thể lò xo đã bị mòn hoặc hỏng.

Xe phát ra âm thanh lạ khi đi qua các chỗ xóc, ổ gà

Xe đi qua các đoạn đường xóc như ổ voi, ổ gà mà phát ra âm thanh lạ thì các bác cũng nên nghĩ đến việc kiểm tra và bảo dưỡng lại hệ thống treo.

Để kiểm tra, trước tiên hãy đảm bảo rằng các lốp đã được bơm căng đều. Sau đó, xe đi qua ổ gà hoặc các bác nhấn mạnh vào phần đuôi xe mà nghe thấy âm thanh cót két thì chắc chắn xe đang gặp vấn đề về cơ khí, bao gồm các hư hỏng trong hệ thống treo.

Khó khăn khi đánh lái

Nếu như đánh lái gặp khó khăn khi lái ở tốc độ thấp cũng là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề ở hệ thống trợ lực lái hoặc hệ thống treo. Nguyên nhân có thể là do dầu trợ lực thấp, bơm trợ lực lái bị lỗi, giá đỡ trợ lực lái bị rò rỉ,...

Ngoài ra, khi hệ thống treo gặp vấn đề còn gây nên vấn đề rò rỉ dầu của giảm chấn. Hư hỏng này hay xảy ra đối với giảm chấn dạng ống, đặc biệt ở trên bộ giảm chấn dạng ống một lớp vỏ.

Xem thêm:

Tìm hiểu về hệ thống treo trên ô tô

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  4 loại hộp số thông dụng trên ô tô người mua xe nên biết

  15:21 PM 05/08/2022
  129813
  Hộp số là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống truyền lực của ô tô. Trải qua hàng trăm năm đồng hành cùng sự phát triển của động cơ đốt trong, những loại hộp số mới đã ra đời, tân tiến và hiện đại hơn. Trong bài viết này, DanhgiaXe sẽ mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về 4 loại hộp số đang được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô thế giới.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  14:42 PM 03/08/2022
  116905
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Khoa NX

  Bài viết: 1313

  Khi mua xe hơi bạn cần phải có những loại bảo hiểm nào?

  10:50 AM 02/08/2022
  19002
  Theo luật giao thông đường bộ hiện nay, các phương tiện cơ giới (ô tô hay xe máy) đều phải mua bảo hiểm bắt buộc. Tuy nhiên còn có những loại bảo hiểm dù không bắt buộc nhưng rất có lợi về mặt kinh tế khi xảy ra tai nạn. Và để chọn mua bảo hiểm sao cho tiết kiệm nhất và tránh lãng phí, mời các bạn xem tiếp bài viết này.
 • Believe

  Bài viết: 2096

  Bỏ ngay 3 thói quen này nếu không muốn làm hỏng hệ thống treo của ô tô

  11:48 AM 02/08/2022
  28914
  Trong quá trình sử dụng, có những thói quen xấu vô hình chung phá hỏng hệ thống treo mà chúng ta không hề hay biết. Hãy check nhanh xem liệu các bác có “dính” lỗi nào trong 3 lỗi được liệt kê trong bài viết dưới đây.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Những ngộ nhận sai lầm trong sử dụng xe ô tô

  10:38 AM 20/07/2022
  12189
  Xe ôtô luôn là một phương tiện di chuyển được quan tâm nhất, tuy nhiên có khá nhiều chủ xe có những ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 105

  Cách đọc các thông số lốp ô tô cơ bản

  14:34 PM 04/07/2022
  20293
  Lốp xe được thiết kế với các thông số chính gồm bề rộng lốp, chiều cao lốp, đường kính trong/vành và những thông số về tiêu chuẩn liên quan để người tiêu dùng dễ dàng chọn được bộ lốp phù hợp cho chiếc xe của mình.
 • Vinh Nguyen

  Bài viết: 13

  Hệ thống điện ô tô được thiết kế thế nào để chống lại trường hợp đoản mạch gây cháy?

  14:05 PM 25/06/2022
  2585
  Cách mà ô tô được thiết kế chống lại trường hợp đoản mạch là sử dụng những cầu chì. Cầu chì là điểm yếu nhất trong hệ thống dây dẫn điện, trước khi dòng điện tăng đến mức đủ làm cháy dây dẫn, thì cầu chì sẽ đứt. Đơn giản và hiệu quả.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu về phim cách nhiệt và những địa chỉ dán phim cách nhiệt uy tín cho xe

  14:30 PM 23/06/2022
  16425
  Ngày nay, cụm từ phim dán cách nhiệt đã ko còn xa lạ với những người sở hữu xe hay đang tìm cho mình những mẫu xe mới. Ngay trong cái tên, mọi người đã có thể hiểu công dụng chính của nó là để chống nóng cho xe. Tuy nhiên, chi tiết về đặc điểm và những lợi ích đầy đủ của phim cách nhiệt thì ko phải ai cũng biết.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Các lỗi thường gặp trên Mitsubishi Xpander

  15:02 PM 22/06/2022
  20717
  Mitsubishi Xpander là dòng xe tạo được khá nhiều bất ngờ cho người dùng kể từ khi ra mắt. Đi kèm với những thành công về mặt doanh số, mẫu MPV 7 chỗ ngồi của Mitsubishi cũng gặp không ít vấn đề tại Việt Nam.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Các hạng mục bảo dưỡng cho xe Toyota sau 80.000 km

  08:47 AM 21/06/2022
  147601
  Một chiếc ô tô sử dụng theo năm tháng sẽ không tránh khỏi những hao mòn và hư hỏng phụ tùng. Chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, kịp thời phát hiện hư hỏng, tiến hành bảo dưỡng và thay thế phụ tùng để đảm bảo tính an toàn của chiếc xe trog suốt quá trình sử dụng.