Có nên mua lốp xe Trung Quốc?

Chuyên đề: Sửa chữa xe ô tô
Chỉnh sửa lúc: 12/09/2023

Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc thì hầu hết khách hàng đều có tâm lý dè chừng, nghi ngại. Chúng ta đã gặp không ít vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm “made in China”. Vậy còn lốp xe  “made in China'' thì sao? Liệu có nên tin chọn?

"Tiền nào của đó"

Khi nói về các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, ông Matt Edmonds – Phó chủ tịch TireRack.com (Một nhà bán lẻ trực tuyến lớn chuyên phân phối các loại phụ tùng ô tô ) đã khẳng định rằng: “Chúng tôi không bán các sản phẩm của Trung Quốc. Nguyên nhân là vì so với sản phẩm đến từ các quốc gia khác, nguồn hàng từ Trung Quốc không bao giờ sánh kịp về chất lượng và hiệu suất”.

Sản phẩm do TireRack.com phân phối

Thông thường, giống như các sản phẩm khác, lốp xe có xuất xứ từ Trung Quốc chỉ được cung cấp và ưa chuộng tại các thị trường vốn chỉ “ham rẻ” mà ít quan tâm đến chất lượng trong sử dụng. Rõ ràng có thể nhận thấy là, “Tiền nào của nấy”, một sản phẩm với mức giá rẻ thì rất khó để đảm bảo được chất lượng. Sự khác biệt hay chính là điểm yếu của các nhà sản xuất Trung Quốc chính là tiết kiệm nguyên liệu và thiếu đầu tư vào chất lượng và sự an toàn của sản phẩm.

Có không ít những kỹ thuật có thể ứng dụng để nâng cao chất lượng của lốp xe, đó cũng chính là bí quyết tạo nên chất lượng sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín. Những bí quyết đó không thể “nhái” thông qua vẻ bề ngoài. Đơn giản bởi vì chất liệu là những hỗn hợp tạo nên một chiếc lốp phức tạp hơn nhiều.

Các nhà sản xuất Trung Quốc có thể bắt chước về hình dáng, song không thể bắt chước được chất lượng

Nhiều công ty sản xuất lốp Trung Quốc đã bị kiện vì sao chép mẫu lốp của các nhà sản xuất uy tín khác. Nhưng hình dáng giống nhau không có nghĩa là chất lượng sẽ tương đồng. Các nhà sản xuất Trung Quốc có thể bắt chước về hình dáng, song không thể bắt chước được về những thành phần hợp chất. Đó cũng chính là yếu tố quyết định đến độ bền của lốp.

Made in China = Hàng nhái?

Tất cả những phân tích trên không nhằm đánh đồng rằng lốp xe sản xuất từ Trung Quốc đều là hàng nhái, hàng kém chất lượng. Edmonds cũng cho biết, công ty của ông cũng cho phân phối một số sản phẩm được sản xuất tại đất nước nhiều thị phi này. Đó là những sản phẩm Fuzion của nhà sản xuất Bridgestone. Bên cạnh đó là những sản phẩm được chuyển giao công nghệ và sản xuất bởi các nhà sản xuất lớn ở Trung Quốc. Mặc dù trên thực tế những sản phẩm này không đảm bảo chất lượng tốt như những sản phẩm hàng đầu trong kho hàng của họ tuy nhiên bù lại thì giá thành lại vừa tầm với với nhiều khách hàng hơn.

TireRack.com khẳng định là sẽ không “chơi” với các sản phẩm được sản xuất bởi kỹ thuật của các công ty Trung Quốc

Xem thêm:

Bảng giá lốp Kenda (ô tô) & khuyến mãi mới nhất 2023

Bảng giá lốp Bridgestone (ô tô) & khuyến mãi mới nhất 2023

Nếu những nhà sản xuất lốp có quy mô lớn tại Trung Quốc chịu đầu tư xây dựng nên cho mình một qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt thì may ra mới có thể gây dựng danh tiếng và tìm được chỗ đứng cho sản phẩm của mình trên thị trường thế giới. Tuy nhiên nếu xét riêng về mặt kỹ thuật thì TireRack.com khẳng định là sẽ không “chơi” với các sản phẩm được sản xuất từ các công ty của Trung Quốc.

Việc tiết kiệm chi phí sử dụng xe bằng cách mua các sản phẩm lốp xe Trung Quốc là không nên. Lốp không đảm bảo chất lượng sẽ không có độ bám đường tốt, cũng không đảm bảo được độ bền, dễ xảy ra sự cố bất ngờ và là nguyên nhân gây nên tiếng ồn lớn cho khoang xe. Ngay cả khi bạn chấp nhận tất cả những khuyết điểm đó của lốp Trung Quốc thì sau 6 tháng sử dụng bạn cũng cần phải thay thế lốp mới để đảm bảo cho an toàn của bản thân.

“Chọn mỳ từ trấu”

Thực tế khách hàng cũng không nhất thiết phải nói không với lốp sản xuất từ Trung Quốc vì có thể chọn những sản phẩm tốt nhất từ một đống lộn xộn. Điểm mấu chốt là cần phải biết tìm những sản phẩm đó từ đâu? Từ nhà phân phối nào? Có uy tín hay không? 

Một số lốp thương hiệu Trung Quốc được đánh giá cao như: Sailun, Prime X, Triangle và Diamondback. Ông Brian Mielko – phó chủ tịch Dynamic Tire Corp cho biết, ông hoàn toàn tin tưởng là Trung Quốc có thể cho ra đời những sản phẩm có chất lượng hàng đầu. Trên thực tế nước này đã sản xuất linh kiện cho iPad của Apple hay tivi màn hình phẳng của Sony. Do đó người dùng cũng không nên quá định kiến với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tiến về phía trước

Để nâng cao sức mạnh cạnh tranh của mình và thoát khỏi mặc định “made in China = hàng kém chất lượng”  thì các nhà sản xuất Trung Quốc cần tiếp tục học hỏi và quan tâm, cải thiện hơn về chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên hiện vẫn tồn tại một thực tế không thể phủ nhận là, mặc dù cũng đã có một số thương hiệu lốp Trung Quốc có chất lượng chất lượng nhưng vẫn chưa thực sự đủ để thay đổi cái nhìn của người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ.

Theo autoguide

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất