Lý do phanh ô tô có mùi khét và những việc cần làm ngay

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 08/11/2022

Khi phanh xe ô tô xuất hiện mùi khét, các bác cần tìm hiểu, nắm rõ lý do và khắc phục ngay nếu đó là dấu hiệu tiềm ẩn những bất ổn nghiêm trọng.

1. Lý do phanh ô tô có mùi khét

1.1. Má phanh mới

Má phanh mới được thay có thể là nguyên nhân gây ra mùi khét. Lý do là vì trên má phanh mới được phủ một lớp nhựa, lớp cao su này sẽ tạo ra mùi cháy ở những lần sử dụng đầu do tác dụng của ma sát. Do vậy, nếu các bác mới thay phanh và xuất hiện mùi khét thì đây là hiện tượng bình thường, không cần phải lo lắng. Trừ khi mùi khét tiếp diễn trong nhiều ngày.

1.2. Quên nhả phanh tay khi lái

Nếu các bác quên nhả phanh tay thì khi xe chạy được một quãng đường đủ dài sẽ gây ra hiện tượng phanh quá nóng, dẫn đến mùi cao su cháy. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng có mùi cao su cháy từ phanh sau của ô tô. Do vậy, các bác hãy cố gắng nhả phanh tay khi đã chuyển số và đừng quên nhìn qua bảng điều khiển để đảm bảo rằng đèn phanh đỗ xe đã tắt trước khi nhấn chân ga.

Nếu các bác quên nhả phanh tay thì khi xe chạy được một quãng đường đủ dài sẽ gây ra hiện tượng phanh quá nóng, dẫn đến mùi cao su cháy Nếu các bác quên nhả phanh tay thì khi xe chạy được một quãng đường đủ dài sẽ gây ra hiện tượng phanh quá nóng, dẫn đến mùi cao su cháy

1.3. Phanh quá nhiều

Nếu các bác phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian dài hoặc phanh gấp thì cũng sẽ gây ra mùi khét ở hệ thống phanh. Khi xe di chuyển ở địa hình đồi núi, mùi khét có thể bốc lên nếu các bác đạp phanh khi xuống dốc. Mùi khét cũng sẽ xuất hiện nếu các bác phanh gấp, ngay cả ở điều kiện giao thông bình thường.

Việc nhấn phanh trong vài phút sẽ khiến sinh ra nhiệt từ ma sát liên tục tích tụ, từ đó gây ra mùi cao su khét. Tình trạng này nếu tiếp tục sẽ khiến dầu sôi và có thể tạo ra khói kèm theo mùi khét. Khi phanh bị nóng quá mức sẽ khiến hiệu suất phanh giảm đáng kể, nguy hiểm lúc này rất cận kề.

Nếu các bác phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian dài hoặc phanh gấp thì cũng sẽ gây ra mùi khét ở hệ thống phanh Nếu các bác phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian dài hoặc phanh gấp thì cũng sẽ gây ra mùi khét ở hệ thống phanh

1.4. Bộ phận phanh bị mòn

Má phanh và roto phanh tản nhiệt thông qua vật liệu tạo nên chúng. Do vậy khi các bộ phận này bị mòn đi thì khả năng tản nhiệt cũng sẽ bị giảm, kéo theo đó là mùi nhựa khét bởi chúng bị nóng lên nhanh hơn. Ngoài ra, lượng nhiệt dư thừa được sinh ra còn có thể làm cho dầu phanh nóng lên.

Điểm sôi của dầu phanh giảm xuống theo thời gian. Khi có nhiệt dư thừa, một số dầu phanh lâu ngày có thể chuyển từ chất lỏng không nén được thành khí nén. Chính vì vậy, áp suất thủy lực từ chân phanh sẽ giảm. Vì vậy, các bác phải nhấn chân phanh nhiều hơn để kẹp phanh siết chặt má phanh, dẫn đến làm tăng độ mòn của các bộ phận phanh đã cũ.

Bộ phận phanh bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mùi khét cho hệ thống phanh. Bộ phận phanh bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mùi khét cho hệ thống phanh.

1.5. Kẹp phanh bị kẹt

Kẹp phanh bị kẹt sẽ không thể giải phóng được lực kẹp trên rôto phanh. Lúc này, các bác có thể ngửi thấy mùi khét từ phanh hoặc thậm chí xuất hiện cả khói.

1.6. Xi-lanh bánh xe bị kẹt

Trên những chiếc xe trang bị phanh tang trống phía sau, xi lanh bánh xe bị kẹt có thể sẽ gây ra mùi cao su cháy. Thực tế, khả năng tản nhiệt của phanh tang trống kém hơn so với phanh đĩa nên sự ma sát liên tục sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn cho loại phanh này.

1.7. Ống dẫn dầu phanh bị biến dạng

Ống dẫn dầu bị biến dạng sẽ khiến cho áp suất dầu đi vào kẹp phanh nhưng lại không thoát ra ngoài được. Áp suất được sinh ra liên tục sẽ khiến cho má phanh áp chặt vào rôto, từ đây gây ra các triệu chứng tương tự như khi kẹp phanh bị kẹt.

2. Cần làm gì khi có mùi khét do phanh xe?

2.1. Dừng xe

Khi nhận thấy mùi khét từ hệ thống phanh, các bác nên dừng xe lại để các bộ phận bị nóng tản nhiệt và nguội đi. Không nên tiếp tục lái xe đi vì khi phanh quá nóng sẽ không còn “ăn” như cũ, nguy cơ tai nạn vì thế là rất lớn.

2.2. Thử phanh động cơ (Engine Braking)

Phanh động cơ tức là chuyển số để giảm tốc độ thay vì đạp phanh. Trên xe số tự động, các bác có thể dùng lẫy chuyển số để sang số.

2.3. Đưa xe đi kiểm tra

Nếu mùi khét xuất hiện từ hệ thống phanh thường xuyên thì tốt hơn hết, các bác nên đưa xe tới gara uy tín để được kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân và thay thế nếu cần thiết. 

Xem thêm:

Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh
Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật
Khoảng cách phanh và những điều cần biết
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • Khách hàng

  Bài viết:

  Loại dầu nhớt ô tô nào phù hợp nhất với xe của bạn?

  15:56 PM 02/12/2022
  118507
  Chọn dầu nhớt ô tô là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất và thường hay phó thác cho các thợ máy hay đại lý chọn lựa giúp. Tuy nhiên, có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm khác nhau,... nếu chọn đúng loại sẽ tăng thêm "tuổi thọ" cho chiếc xe của bạn.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Các hạng mục bảo dưỡng Mitsubishi Xpander tại 10.000 km

  15:56 PM 02/12/2022
  15330
  Mitsubishi Xpander là dòng xe được khách hàng Việt Nam rất ưa chuộng thời gian qua và đã hơn 10.000 xe được bán ra kể từ khi ra mắt. Và việc bảo dưỡng 10.000 km dành cho Mitsubishi Xpander gồm những hạnh mục nào cũng đang được khá nhiều người quan tâm.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Cách xử lý sự cố xăng, nhớt bị nhiễm nước

  11:18 AM 01/12/2022
  50467
  Khi ô tô đổ phải xăng nhiễm nước, xe sẽ khó khởi động, không khởi động được hoặc đang chạy bị chết máy. Khi ô tô vào vùng ngập nước và bị nước lọt vào động cơ làm nhớt bị nhiễm nước cũng dẫn đến chết máy, thậm chí phá huỷ động cơ xe bạn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn biết cách xử lý sự cố khi gặp những tình huống không mong muốn này.
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Những điều cần lưu ý khi chọn mua bơm lốp ô tô

  11:17 AM 01/12/2022
  6899
  4 chiếc lốp cao su đang cõng trên lưng tính mạng và sự an toàn của tất cả những người ngồi trên xe. Vì thế, việc giữ cho lốp luôn đủ hơi là rất quan trọng. Một chiếc máy bơm lốp cầm tay để sẵn ở cốp xe là vật dụng vô cùng cần thiết.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô trước chuyến chơi xa

  15:58 PM 29/11/2022
  12854
  Những ngày nghỉ lễ dài là lúc mọi người lên kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi ...
 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Kinh nghiệm vệ sinh xe hơi khỏi các mùi khó chịu

  11:07 AM 26/11/2022
  49046
  Vệ sinh xe hơi là việc cần thiết và không kém phần quan trọng vì hàng ngày, xế yêu của bạn sẽ ...
 • Khoa NX

  Bài viết: 1470

  Cách giữ lớp sơn ô tô luôn như mới

  11:07 AM 26/11/2022
  6393
  Xe ô tô tại Việt Nam là một loại phương tiện đi lại với giá bán vẫn còn tương đối cao và chi phí sử dụng không thấp với phần lớn người dân tại Việt Nam. Và để giữ cho "xế cưng" luôn như mới, đồng thời làm giảm chi phí đánh bóng và chăm sóc lớp sơn, người sử dụng xe có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây:
 • Hải Đăng

  Bài viết: 44

  Kinh nghiệm tự tân trang xế yêu đón Tết

  11:06 AM 26/11/2022
  13293
  Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc chăm sóc xe những ngày cận Tết, nhóm danhgiaXe xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm để có thể tự tân trang xế yêu tại nhà.
 • Believe

  Bài viết: 2202

  Lưu ý không thể bỏ qua khi tự rửa xe ô tô

  09:32 AM 25/11/2022
  21821
  Việc rửa xe tại nhà tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên nếu bỏ qua những lưu ý dưới đây thì rất có thể xế yêu của bạn sẽ xuất hiện các vết xước hoặc một số sự cố không đáng có.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Những hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô?

  09:28 AM 25/11/2022
  8237
  Bảo hành và bảo dưỡng ô tô là hai trách nhiệm khác nhau của các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô tại thị trường Việt Nam. Và không ít người sử dụng xe vẫn đang nhầm lẫn giữa hai khái niêm này.