Lý do phanh ô tô có mùi khét và những việc cần làm ngay

Chuyên đề: Bảo dưỡng ô tô
Chỉnh sửa lúc: 08/11/2022

Khi phanh xe ô tô xuất hiện mùi khét, các bác cần tìm hiểu, nắm rõ lý do và khắc phục ngay nếu đó là dấu hiệu tiềm ẩn những bất ổn nghiêm trọng.

1. Lý do phanh ô tô có mùi khét

1.1. Má phanh mới

Má phanh mới được thay có thể là nguyên nhân gây ra mùi khét. Lý do là vì trên má phanh mới được phủ một lớp nhựa, lớp cao su này sẽ tạo ra mùi cháy ở những lần sử dụng đầu do tác dụng của ma sát. Do vậy, nếu các bác mới thay phanh và xuất hiện mùi khét thì đây là hiện tượng bình thường, không cần phải lo lắng. Trừ khi mùi khét tiếp diễn trong nhiều ngày.

1.2. Quên nhả phanh tay khi lái

Nếu các bác quên nhả phanh tay thì khi xe chạy được một quãng đường đủ dài sẽ gây ra hiện tượng phanh quá nóng, dẫn đến mùi cao su cháy. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng có mùi cao su cháy từ phanh sau của ô tô. Do vậy, các bác hãy cố gắng nhả phanh tay khi đã chuyển số và đừng quên nhìn qua bảng điều khiển để đảm bảo rằng đèn phanh đỗ xe đã tắt trước khi nhấn chân ga.

Nếu các bác quên nhả phanh tay thì khi xe chạy được một quãng đường đủ dài sẽ gây ra hiện tượng phanh quá nóng, dẫn đến mùi cao su cháy Nếu các bác quên nhả phanh tay thì khi xe chạy được một quãng đường đủ dài sẽ gây ra hiện tượng phanh quá nóng, dẫn đến mùi cao su cháy

1.3. Phanh quá nhiều

Nếu các bác phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian dài hoặc phanh gấp thì cũng sẽ gây ra mùi khét ở hệ thống phanh. Khi xe di chuyển ở địa hình đồi núi, mùi khét có thể bốc lên nếu các bác đạp phanh khi xuống dốc. Mùi khét cũng sẽ xuất hiện nếu các bác phanh gấp, ngay cả ở điều kiện giao thông bình thường.

Việc nhấn phanh trong vài phút sẽ khiến sinh ra nhiệt từ ma sát liên tục tích tụ, từ đó gây ra mùi cao su khét. Tình trạng này nếu tiếp tục sẽ khiến dầu sôi và có thể tạo ra khói kèm theo mùi khét. Khi phanh bị nóng quá mức sẽ khiến hiệu suất phanh giảm đáng kể, nguy hiểm lúc này rất cận kề.

Nếu các bác phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian dài hoặc phanh gấp thì cũng sẽ gây ra mùi khét ở hệ thống phanh Nếu các bác phanh quá nhiều lần, phanh trong thời gian dài hoặc phanh gấp thì cũng sẽ gây ra mùi khét ở hệ thống phanh

1.4. Bộ phận phanh bị mòn

Má phanh và roto phanh tản nhiệt thông qua vật liệu tạo nên chúng. Do vậy khi các bộ phận này bị mòn đi thì khả năng tản nhiệt cũng sẽ bị giảm, kéo theo đó là mùi nhựa khét bởi chúng bị nóng lên nhanh hơn. Ngoài ra, lượng nhiệt dư thừa được sinh ra còn có thể làm cho dầu phanh nóng lên.

Điểm sôi của dầu phanh giảm xuống theo thời gian. Khi có nhiệt dư thừa, một số dầu phanh lâu ngày có thể chuyển từ chất lỏng không nén được thành khí nén. Chính vì vậy, áp suất thủy lực từ chân phanh sẽ giảm. Vì vậy, các bác phải nhấn chân phanh nhiều hơn để kẹp phanh siết chặt má phanh, dẫn đến làm tăng độ mòn của các bộ phận phanh đã cũ.

Bộ phận phanh bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mùi khét cho hệ thống phanh. Bộ phận phanh bị mòn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến mùi khét cho hệ thống phanh.

1.5. Kẹp phanh bị kẹt

Kẹp phanh bị kẹt sẽ không thể giải phóng được lực kẹp trên rôto phanh. Lúc này, các bác có thể ngửi thấy mùi khét từ phanh hoặc thậm chí xuất hiện cả khói.

1.6. Xi-lanh bánh xe bị kẹt

Trên những chiếc xe trang bị phanh tang trống phía sau, xi lanh bánh xe bị kẹt có thể sẽ gây ra mùi cao su cháy. Thực tế, khả năng tản nhiệt của phanh tang trống kém hơn so với phanh đĩa nên sự ma sát liên tục sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn cho loại phanh này.

1.7. Ống dẫn dầu phanh bị biến dạng

Ống dẫn dầu bị biến dạng sẽ khiến cho áp suất dầu đi vào kẹp phanh nhưng lại không thoát ra ngoài được. Áp suất được sinh ra liên tục sẽ khiến cho má phanh áp chặt vào rôto, từ đây gây ra các triệu chứng tương tự như khi kẹp phanh bị kẹt.

2. Cần làm gì khi có mùi khét do phanh xe?

2.1. Dừng xe

Khi nhận thấy mùi khét từ hệ thống phanh, các bác nên dừng xe lại để các bộ phận bị nóng tản nhiệt và nguội đi. Không nên tiếp tục lái xe đi vì khi phanh quá nóng sẽ không còn “ăn” như cũ, nguy cơ tai nạn vì thế là rất lớn.

2.2. Thử phanh động cơ (Engine Braking)

Phanh động cơ tức là chuyển số để giảm tốc độ thay vì đạp phanh. Trên xe số tự động, các bác có thể dùng lẫy chuyển số để sang số.

2.3. Đưa xe đi kiểm tra

Nếu mùi khét xuất hiện từ hệ thống phanh thường xuyên thì tốt hơn hết, các bác nên đưa xe tới gara uy tín để được kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân và thay thế nếu cần thiết. 

Xem thêm:

Cách kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh
Những cách phanh xe ô tô đúng kỹ thuật
Khoảng cách phanh và những điều cần biết
Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Bài viết mới nhất

 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Nên gọi xe cứu hộ ô tô nào khi gặp sự cố giữa đường?

  05:53 AM 17/05/2024
  15400
  Xe của bạn bị hỏng giữa đường, hoặc trong trường hợp xấu là xảy ra va chạm hay tai nạn. Một ...
 • Đạt Yên Phát

  Bài viết: 3

  12 Sai lầm về bảo dưỡng sử dụng xe ô tô

  06:05 AM 15/05/2024
  7040
  Trong quá trình sử dụng xe rất nhiều người không tìm hiểu kỹ thông tin từ nhà sản xuất đưa ra. Mà chỉ nghe hay dựa vào kinh nghiệm truyền miệng nên dẫn đến nhiều sai lầm.
 • danhgiaXe

  Bài viết: 947

  Cách chọn dầu nhớt động cơ đúng chất lượng cho xe hơi

  06:05 AM 15/05/2024
  11408
  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau. Tùy theo tình trạng động ...
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Tìm hiểu về phim cách nhiệt và những địa chỉ dán phim cách nhiệt uy tín cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  20552
  Ngày nay, cụm từ phim dán cách nhiệt đã ko còn xa lạ với những người sở hữu xe hay đang tìm cho mình những mẫu xe mới. Ngay trong cái tên, mọi người đã có thể hiểu công dụng chính của nó là để chống nóng cho xe. Tuy nhiên, chi tiết về đặc điểm và những lợi ích đầy đủ của phim cách nhiệt thì ko phải ai cũng biết.
 • Believe

  Bài viết: 2475

  Chọn và thay lưỡi cần gạt nước cho xe

  06:01 AM 13/05/2024
  34803
  Tuy là một vật rất nhỏ bé nhưng cần gạt nước lại có vai trò rất quan trọng để đảm bảo tầm ...
 • Widowmaker

  Bài viết: 107

  Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

  09:06 AM 10/05/2024
  22620
  Xe gặp sự cố phải “nằm đường” là tình huống mà không một lái xe nào mong muốn. Trong tình huống đó, bạn cần chú ý đến những điều dưới đây để công tác cứu hộ diễn ra suôn sẻ hơn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Chẩn đoán động cơ thông qua tình trạng của bugi và cách khắc phục

  09:06 AM 10/05/2024
  189151
  Bugi trên xe ô tô là chi tiết quan trọng trong hệ thống đánh lửa của động cơ xăng. Nó cung cấp tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí được nén ở áp suất cao để sinh sống cho động cơ.
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 176

  Hướng dẫn câu bình khi xe bị hết điện

  08:59 AM 10/05/2024
  139735
  Bình ắc quy trên xe hết điện là sự cố rất phổ biến trên xe ô tô, và việc câu bình để kích nổ là khái niệm ai cũng biết. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng nguyên tắc và kỹ thuật không phải tài xế nào cũng nắm vững và xử lý đúng đắn.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Kinh nghiệm tự sửa cầu chì cho xe ô tô

  08:45 AM 10/05/2024
  137797
  Cầu chì được sử dụng trên ô tô để bảo vệ các chi tiết sử dụng điện khỏi bị hư hỏng hoặc phát tia lửa khi bị ngắn mạch hoặc quá tải. Nếu cầu chì bị ngắt điện liên tục nghĩa là xe bạn đang gặp rắc rối về điện và cần kiểm tra ngay.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Các hư hỏng thường gặp trên hệ thống lái và cách khắc phục

  08:59 AM 10/05/2024
  282138
  Như chúng ta đã biết, hệ thống lái trên ô tô giúp xe chuyển động theo sự điều khiển của tài xế thông qua vô lăng. Tuy nhiên hệ thống này cũng có hư hỏng xảy ra, bạn cần tìm nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp sự cố