Phân biệt công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 03/12/2016

Trong những thông số cơ bản nhất của một động cơ đốt trong, công suất và mô-men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt "sức mạnh" của một chiếc xe. Hai thông số này quan hệ với nhau một cách chặt chẽ, mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau và quyết định tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ về 2 đại lượng này.

Động cơ đốt trong bao gồm 2 thông số chính - công suất và mô-men xoắn

 

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao ferrari
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe ben Cater Pillar
Mỗi loại xe đều được sản xuất với mục đích sử dụng khác nhau

Các loại xe như xe ben, xe off-road, xe thể thao hay siêu xe… đều được sinh ra với một mục đích cụ thể và không giống nhau. Việc so sánh công suất và mô-men xoắn giữa các động cơ với nhau có thể là một vấn đề khiến cho nhiều người sử dụng xe còn mơ hồ. Ví dụ, nếu nói một chiếc Lamborghini có công suất 700 mã lực là "mạnh" hơn một chiếc xe tải Hyundai có công suất 200 mã lực thì đó chưa hẳn là chính xác 100%. Bởi "sức mạnh" của chiếc xe không chỉ thể hiện ở một đại lượng là công suất mà nó còn thể hiện ở một đại lượng quan trọng khác, đó chính là mô-men xoắn.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải Caterpillar
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - infinity qx80 2015
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - bentley continental gt speed 2015
Mục đích sử dụng chính là yếu tố dẫn đến sự khác nhau giữa công suất và mô-men xoắn của từng loại xe. Khi so sánh 2 xe với nhau, bạn phải chắc chắn là chúng cùng phân khúc và mục đích sử dụng.

Chúng ta sẽ cùng xem công suất cũng như mô-men xoắn thực sự là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một chiếc xe. Thông thường, khi "nói chuyện" về xe cộ với nhau, người ta hay nói về công suất của động cơ mà ít ai nói về mô-men xoắn bởi họ thường nghĩ rằng mô-men xoắn không có nhiều ý nghĩa cho lắm. Thật ra, mô-men xoắn mới chính là thứ "dễ hiểu" và quan trọng hơn khá nhiều so với công suất. Chính vì vậy, đầu tiên mình xin nói về mô-men xoắn, chúng ta cần hiểu rõ về nó trước khi hiểu về công suất.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải có sức kéo mạnhPhân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải có sức kéo mạnhXe công trình, xe ben, đầu kéo, xe đổ bê-tông là những loại xe thường có mô-men xoắn rất cao và được tinh chỉnh để đáp ứng nhu cầu tải nặng hoặc cần lực quay mạnh

Ngay ở cái tên của nó, mô-men xoắn đã thể hiện ý nghĩa thực sự là gì. Mô-men xoắn chính là lực sinh ra khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục và nó có nguồn gốc từ những thí nghiệm của nhà khoa học nổi tiếng Archimede về đòn bẩy. Khi có một lực tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, mô-men xoắn sẽ xuất hiện. Nói một cách nôm na, mô-men xoắn chính là lực xoay của trục khuỷu và nếu "tưởng tượng" ra xa hơn thì nó tượng trưng cho "lực quay" của bánh xe.

Một chiếc xe có mô-men xoắn càng lớn thì lực quay của bánh xe càng mạnh, xe càng có khả năng chở hay kéo vật nặng và đồng thời càng "đề pa" nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chiếc xe có đạt được tốc độ cao hay không thì phụ thuộc một thông số quan trọng nữa, đó chính là công suất của động cơ đốt trong.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao tốc độ caoPhân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao tốc độ caoNhững mẫu xe thể thao thường có công suất cao và được tinh chỉnh để đáp ứng tiêu chí về mặt tốc độ.

Xong, bây giờ thì các bạn đã hiểu về mô-men xoắn, mình sẽ nói qua công suất của động cơ. Trong thiết kế của động cơ đốt trong, công suất tượng trưng cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm mà không tượng trưng cho lực quay hay sức mạnh của bánh xe. Nói một cách chính xác, công suất tượng trưng tốc độ sinh công, hay dễ hiểu hơn là tốc độ sinh ra mô-men xoắn của động cơ.

Nếu một chiếc xe có công suất càng lớn, nó có thể đạt được vận tốc rất cao nhưng chưa chắc nó có "sức kéo mạnh". Ví dụ, một chiếc xe thể thao có thể chạy nhanh đến 350 km/h nhưng chưa chắc nó có thể kéo được một chiếc xe... hũ lô hạng nặng. Tuy nhiên một chiếc xe ben hạng nặng của Caterpillar chỉ chạy được tối đa 150km/h thì lại hoàn toàn có khả năng này.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao rất nhanhPhân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao rất nhanhXe thể thao có thể chạy rất nhanh, những để kéo vật nặng thì... chưa chắc hiệu quả bằng một chiếc xe tải bình thường.

Qua hai định nghĩa trên, ta có thể thấy được bản chất thực sự của công suất và mô-men xoắn là gì và sự khác nhau giữa chúng ra sao. Từ nhu cầu thực tế, chúng ta có thể nhận thấy những loại xe cần mô-men xoắn lớn chính là xe tải, xe ben, xe lu, xe địa hình, xe quân sự... và những loại xe cần công suất cao là xe đua, xe thể thao... Như vậy, một chiếc xe có cả hai thông số công suất và mô-men xoắn vào loại "cực cao" thì nó sẽ hoạt động tựa tựa như một chiếc xe hũ lô có thể chạy với vận tốc 300km/h.

Một điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý: công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ đốt trong. Chính vì thế, một động cơ được cho là "hoàn hảo" nếu nó đạt được những tiêu chí sau:

 • Có công suất cực đại lớn => cho khả năng đạt được tốc độ cao
 • Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh
 • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu
 • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe

Dưới đây là biểu đồ mình họa mối tương quan giữa công suất, mô-men xoắn trong dải vòng tua hoạt động của động cơ V8 4.0L TFSI trên chiếc Audi RS7 2014. Động cơ này cho công suất cực đại 560 mã lực tại 5.700 - 6.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 700Nm tại dải vòng tua 1.750 - 5.500 vòng/phút. Đây chính là một động cơ hiện đại và mạnh mẽ, thỏa mãn tương đối tốt 4 tiêu chí trên.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - động cơ Audi RS 7Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - động cơ Audi RS 7

Nhìn vào biểu đồ này, chúng ta có thể thấy mô-men xoắn cực đại 700Nm của động cơ đạt được tại vòng tua rất sớm: 1.750 vòng/phút và kéo dài đến tận 5.500 vòng/phút - những con số mà hầu như tay lái nào cũng ao ước. Những đường gạch chấm chấm dốc lên rất nhanh từ vòng tua 1.000 vòng/phút cho đến 1.750 vòng/phút, điều này cho thấy rằng mô-men xoắn của chiếc xe đã tăng lên rất nhanh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi xe mới khởi động, vòng tua máy sẽ nằm ở mức từ 800 vòng/phút đến 1000 vòng/phút, chỉ cần mớm nhẹ ga, vòng tua máy của hầu hết các xe sẽ lên đến 2.000 vòng/phút rất dễ dàng.

Về công suất, do bản chất là một đại lượng tượng trưng cho tốc độ sinh công nên công suất sẽ tỷ lệ thuận với vòng tua máy (tốc độ quay của trục khuỷu). Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể nhìn thấy đồ thị của công suất có hình dốc xéo, giá trị của nó tăng lên rất nhanh theo số vòng tua và đạt cực đại tại số vòng tua khá sớm - 5.700 vòng/phút. Đặc biệt tại giai đoạn 1.000 vòng/phút cho đến 1.750 vòng/phút - giai đoạn mà mô-men xoắn đi từ giá trị thấp nhất cho đến cao nhất - thì công suất có độ dốc cao hơn so với phần còn lại của biểu đồ. Điều này chứng tỏ tốc độ của chiếc xe có thể tăng lên nhanh nhất là trong giai đoạn ban đầu này.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - Mercedes-Benz CLS63 AMG
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - bmw m6 grand couple
Mercedes-Benz CLS63 AMG và BMW M6 Gran Coupe

Chính vì vậy, động cơ V8 của Audi RS7 là một cỗ máy gần như hoàn hảo và là ao ước của các tín đồ tốc độ. Chiếc xe này sẽ có một khả năng vận hành khá đáng nể với khả năng tốc rất nhanh cùng tốc độ tối đa đạt được sẽ là rất lớn nếu không có hệ thống giới hạn tốc độ điện tử. Để dễ hình dung, mình sẽ so sánh về thông số công suất với 2 đối thủ lớn nhất của Audi RS7 là BMW M6 Gran Coupe và Mercdes-Benz CLS AMG. Với cùng kết cấu kiểu V8, động cơ V8 BiTurbo 5.5L của Mercedes-Benz CLS63 AMG sản sinh ra công suất tối đa 518 mã lực. Trong khi đó, mặc dù cho ra công suất tối đa 560 mã lực giống như Audi RS7 nhưng động cơ V8 của BMW M6 Gran Coupe lại có dung tích xy-lanh lớn hơn - 4.4L.

Vài dòng chia sẻ về sự khác nhau giữa công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô, xin kết thúc tại đây.
Chúc các bạn luôn vui với niềm đam mê xe của mình! :)

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về động cơ tăng áp xe ô tô

Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?
Các thuật ngữ ô tô thông dụng

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control

Tìm hiểu lẫy chuyển số trên Vô lăng

Vì sao động cơ cần nhiều xy-lanh và số xy-lanh thường là số chẵn

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Chém gió kiểu thầy thợ

19:40:43 23/09/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:05 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:03 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:02 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:01 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:36:58 23/08/2015


120 đến 150 phải k bạn?

23:55:04 14/07/2015


cho em hỏi khi khởi động động cơ diezen cần quay trục khuỷu với tốc độ bao nhiêu vòng/phút?

18:04:53 08/04/2015


Cám ơn bạn về bài viết nhiều thông tin bổ ích.

16:49:52 15/01/2015


Thế là xe có khỏe không ạ ?mình đang hỏi xe tải nha.

09:20:03 27/09/2014

Tùy theo bạn muốn khỏe bao nhiêu, chứ 380N.m tại 1.600 vòng/phút thường lắp trên các xe trên 3.5 tấn
Nó có thể kéo 8 tấn hàng bình thường đó bạn.
Vài lời chia sẻ,,

09:50:53 29/09/2014


38 kg.m tại 1.600 vòng/phút = 380N.m tại 1.600 vòng/phút đó bạn.

08:49:01 27/09/2014


Bác thớt cho mình hỏi là giả sử mình muốn mua chiếc xe để kéo thùng hàng là 5 tấn thì mình nên chọn xe có momen xoắn là bao nhiêu và cần bao mã lực ?smileyyle="height:23px; width:23px" title="smiley" />

21:00:11 25/09/2014


Cho em hỏi mômen xoắn cực đại [kg.m/rpm] la 38/1600 nghĩa là như thế nào ạ? e hỏi xe tải ạ .ai biết giúp e.

16:01:24 24/09/2014

Tức là mô-men xoắn cực đại của xe đó đạt 38 kg.m tại 1.600 vòng/phút. Bác nên đổi kg.m thành Nm sẽ dễ hình dung hơn.

09:46:48 25/09/2014


Bây giờ thì hơi thông suốt rồi, cám ơn bác anh2khiayesyle="height:23px; width:23px" title="yes" />

10:12:45 24/09/2014


Để dể hiểu hơn lâu nay mình luôn giải thích cho khách hàng, công suất cực đại là lực kéo của chiếc xe. Mô-men xoắn chính là sức bật của chiếc xe. 

Những dòng xe hơi du lịch khác hàng sẽ quan tâm nhiều hơn tới công suất cực đại là bao nhiêu mã lực, họ cũng đánh đồng chuyện mã lực càng lớn thì xe càng mạnh

Ngược lại, những dòng xe SUV, xe bán tải offroad..những dòng xe tải chở hàng thì mới để ý nhiều hơn tới Mô men xoắn cực đại.

09:36:42 24/09/2014


Cóp nhặt mà không ghi nguồn. Thiếu tôn trọng tác giả quá

 

18:52:24 23/09/2014

:))

19:58:28 23/09/2015

Bài này mình chia sẻ lại trên dgX. Mình là tác giả bài này trên tinhte bạn ạ!

19:01:14 23/09/2014


"Động cơ này cho công suất cực đại 560 mã lực tại 5.700 - 6.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 700Nm tại dải vòng tua 1.750 - 5.500 vòng/phút. " 

mình tưởng ở vòng tua cao nhất thì momen xoắn đạt cực đai chứ , hóa ra ko phải à . Vậy trên 5500rpm thì momen xoắn giảm xuống do nguyên nhân gì nhể ??

18:24:18 23/09/2014

Bộ ly hợp sẽ trượt bạn ạ.

21:28:17 23/09/2015

Như bài đã nói môm-men xoắn đặc trưng cho sức mạnh thì giống như khi bạn cần vợt dốc bạn phải đi ở số thấp đồng nghĩa với số vòng tua thấp chứ phải không bạn

14:47:22 24/09/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Anh Hai Khía

  0934 179 149

  Bài viết: 47

  Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?

  20:45 PM 04/07/2018
  47463
  Động cơ Boxer (hay còn gọi là động cơ dạng phẳng - Flat Engine) là một loại động cơ đốt trong (cả xăng và Diesel) có cách sắp xếp piston nằm ngang đối xứng nhau.
 • Thanh Phương

  0972520567

  Bài viết: 263

  Xe của bạn lăn bánh như thế nào ?

  14:37 PM 29/06/2018
  804
  Những cụm từ viết tắt như FWD, RWD, AWD, 4WD có làm bạn cảm thấy lúng túng? Chúng là tên viết tắt tiếng Anh của các kiểu dẫn động trên xe gồm: dẫn động cầu trước (Front-Wheel Drive), dẫn động cầu sau (Rear-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh toàn thời gian (All-Wheel Drive), dẫn động 4 bánh bán thời gian (Four-Wheel Drive). Để phân biệt dẫn động 4 bánh toàn thời gian và bán thời gian thậm chí còn đau đầu hơn nữa.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Phủ nano cho kính xe hơi - ưu và nhược điểm cần lưu ý

  11:08 AM 20/06/2018
  40905
  Ngày nay xe hơi ngày càng trở nên thông dụng hơn, các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc và làm đẹp xe ô tô cũng ngày càng được mở rộng, trong đó có dịch vụ phủ nano cho kính xe ô tô cũng đang rất được ưa chuộng.
 • Tri Cao

  Bài viết: 48

  Tại sao lại có nút ESP OFF trên ô tô?

  09:52 AM 18/06/2018
  15455
  Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) không còn chỉ xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang, mà chúng dần trở thành một trong những tính năng an toàn “không thể thiếu” cho hầu hết các mẫu xe phổ thông. Thế nhưng trên xe còn có nút ESP OFF? Nút này hoạt động ra sao và trong những trường hợp nào? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin.
 • nbaocong

  Bài viết: 20

  Tìm hiểu về hệ thống điện trên xe ô tô

  08:58 AM 17/06/2018
  65544
  Hệ thống điện thực sự cần thiết cho hầu hết các hoạt động của xe. Hệ thống này gồm nhiều chi tiết kết nối chặt chẽ với nhau. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và cơ chế hoạt động của hệ thống điện trên xe.
 • Hoàng Tuấn

  0933665808

  Bài viết: 411

  Tổng quan các hệ thống trợ lực lái hiện nay

  19:32 PM 16/06/2018
  18363
  Ngày nay, các mẫu xe mới đa số đều có được hệ thống trợ lực tay lái do xu hướng bố trí dồn trọng lượng thân xe về phía cầu trước dẫn hướng. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi phương tiện đứng yên hoặc di chuyển chậm, giúp tay lái trợ lực cho khả năng vận hành linh hoạt và ổn định hơn khi gặp địa hình xấu.
 • Hữu Đô Nguyễn

  0945979600

  Bài viết: 226

  Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ đèn Halogen, Xenon, LED và Laser

  09:53 AM 14/06/2018
  80125
  Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon, LED và laser. Mỗi loại công nghệ đều có ưu nhược điểm riêng. DanhgiaXe sẽ phân tích để giúp bạn chọn lựa chiếc đèn ưng ý cho xe của mình.
 • Thanh Trường

  0938 38 7345

  Bài viết: 88

  Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên bảng táp lô

  10:26 AM 05/06/2018
  310749
  Các đèn cảnh báo trên bảng táp lô là dấu hiệu cảnh báo cho các bác tài biết chiếc xe đang ở trong tình trạng như thế nào. Hãng cứu hộ của Anh, Britania đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo phổ biến nhất trên bảng táp lô của các hãng xe hơi. Trong đó chỉ có 12 ký hiệu đèn là thường xuyên xuất hiện ở tất cả các mẫu xe. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết các dấu hiệu đó.
 • ToanKoC

  0933 9966 45

  Bài viết: 127

  Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  09:09 AM 02/06/2018
  17936
  Từ những lúc đầu làm quen với vô-lăng đến khi có thể tự tin đánh lái trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga. DanhgiaXe sẽ giúp bạn tìm hiểu cách bạn khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đỗ đèo.
 • shelbygt

  Bài viết: 43

  Hộp số ly hợp kép hoạt động như thế nào?

  20:52 PM 01/06/2018
  7859
  Bộ truyền động ly hợp kép đang là trào lưu của các dòng xe hạng sang như Porsche, Audi. Còn Ford có cách đi khác khi biến hộp số ly hợp kép này trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn.