Phân biệt công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô

Chuyên đề: Công nghệ thuật ngữ ô tô
Chỉnh sửa lúc: 03/12/2016

Trong những thông số cơ bản nhất của một động cơ đốt trong, công suất và mô-men xoắn là hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt "sức mạnh" của một chiếc xe. Hai thông số này quan hệ với nhau một cách chặt chẽ, mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau và quyết định tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ về 2 đại lượng này.

Động cơ đốt trong bao gồm 2 thông số chính - công suất và mô-men xoắn

 

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao ferrari
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe ben Cater Pillar
Mỗi loại xe đều được sản xuất với mục đích sử dụng khác nhau

Các loại xe như xe ben, xe off-road, xe thể thao hay siêu xe… đều được sinh ra với một mục đích cụ thể và không giống nhau. Việc so sánh công suất và mô-men xoắn giữa các động cơ với nhau có thể là một vấn đề khiến cho nhiều người sử dụng xe còn mơ hồ. Ví dụ, nếu nói một chiếc Lamborghini có công suất 700 mã lực là "mạnh" hơn một chiếc xe tải Hyundai có công suất 200 mã lực thì đó chưa hẳn là chính xác 100%. Bởi "sức mạnh" của chiếc xe không chỉ thể hiện ở một đại lượng là công suất mà nó còn thể hiện ở một đại lượng quan trọng khác, đó chính là mô-men xoắn.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải Caterpillar
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - infinity qx80 2015
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - bentley continental gt speed 2015
Mục đích sử dụng chính là yếu tố dẫn đến sự khác nhau giữa công suất và mô-men xoắn của từng loại xe. Khi so sánh 2 xe với nhau, bạn phải chắc chắn là chúng cùng phân khúc và mục đích sử dụng.

Chúng ta sẽ cùng xem công suất cũng như mô-men xoắn thực sự là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một chiếc xe. Thông thường, khi "nói chuyện" về xe cộ với nhau, người ta hay nói về công suất của động cơ mà ít ai nói về mô-men xoắn bởi họ thường nghĩ rằng mô-men xoắn không có nhiều ý nghĩa cho lắm. Thật ra, mô-men xoắn mới chính là thứ "dễ hiểu" và quan trọng hơn khá nhiều so với công suất. Chính vì vậy, đầu tiên mình xin nói về mô-men xoắn, chúng ta cần hiểu rõ về nó trước khi hiểu về công suất.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải có sức kéo mạnhPhân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải có sức kéo mạnhXe công trình, xe ben, đầu kéo, xe đổ bê-tông là những loại xe thường có mô-men xoắn rất cao và được tinh chỉnh để đáp ứng nhu cầu tải nặng hoặc cần lực quay mạnh

Ngay ở cái tên của nó, mô-men xoắn đã thể hiện ý nghĩa thực sự là gì. Mô-men xoắn chính là lực sinh ra khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục và nó có nguồn gốc từ những thí nghiệm của nhà khoa học nổi tiếng Archimede về đòn bẩy. Khi có một lực tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, mô-men xoắn sẽ xuất hiện. Nói một cách nôm na, mô-men xoắn chính là lực xoay của trục khuỷu và nếu "tưởng tượng" ra xa hơn thì nó tượng trưng cho "lực quay" của bánh xe.

Một chiếc xe có mô-men xoắn càng lớn thì lực quay của bánh xe càng mạnh, xe càng có khả năng chở hay kéo vật nặng và đồng thời càng "đề pa" nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chiếc xe có đạt được tốc độ cao hay không thì phụ thuộc một thông số quan trọng nữa, đó chính là công suất của động cơ đốt trong.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao tốc độ caoPhân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao tốc độ caoNhững mẫu xe thể thao thường có công suất cao và được tinh chỉnh để đáp ứng tiêu chí về mặt tốc độ.

Xong, bây giờ thì các bạn đã hiểu về mô-men xoắn, mình sẽ nói qua công suất của động cơ. Trong thiết kế của động cơ đốt trong, công suất tượng trưng cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm mà không tượng trưng cho lực quay hay sức mạnh của bánh xe. Nói một cách chính xác, công suất tượng trưng tốc độ sinh công, hay dễ hiểu hơn là tốc độ sinh ra mô-men xoắn của động cơ.

Nếu một chiếc xe có công suất càng lớn, nó có thể đạt được vận tốc rất cao nhưng chưa chắc nó có "sức kéo mạnh". Ví dụ, một chiếc xe thể thao có thể chạy nhanh đến 350 km/h nhưng chưa chắc nó có thể kéo được một chiếc xe... hũ lô hạng nặng. Tuy nhiên một chiếc xe ben hạng nặng của Caterpillar chỉ chạy được tối đa 150km/h thì lại hoàn toàn có khả năng này.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao rất nhanhPhân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao rất nhanhXe thể thao có thể chạy rất nhanh, những để kéo vật nặng thì... chưa chắc hiệu quả bằng một chiếc xe tải bình thường.

Qua hai định nghĩa trên, ta có thể thấy được bản chất thực sự của công suất và mô-men xoắn là gì và sự khác nhau giữa chúng ra sao. Từ nhu cầu thực tế, chúng ta có thể nhận thấy những loại xe cần mô-men xoắn lớn chính là xe tải, xe ben, xe lu, xe địa hình, xe quân sự... và những loại xe cần công suất cao là xe đua, xe thể thao... Như vậy, một chiếc xe có cả hai thông số công suất và mô-men xoắn vào loại "cực cao" thì nó sẽ hoạt động tựa tựa như một chiếc xe hũ lô có thể chạy với vận tốc 300km/h.

Một điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý: công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ đốt trong. Chính vì thế, một động cơ được cho là "hoàn hảo" nếu nó đạt được những tiêu chí sau:

 • Có công suất cực đại lớn => cho khả năng đạt được tốc độ cao
 • Có mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh
 • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệu
 • Mô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe

Dưới đây là biểu đồ mình họa mối tương quan giữa công suất, mô-men xoắn trong dải vòng tua hoạt động của động cơ V8 4.0L TFSI trên chiếc Audi RS7 2014. Động cơ này cho công suất cực đại 560 mã lực tại 5.700 - 6.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 700Nm tại dải vòng tua 1.750 - 5.500 vòng/phút. Đây chính là một động cơ hiện đại và mạnh mẽ, thỏa mãn tương đối tốt 4 tiêu chí trên.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - động cơ Audi RS 7Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - động cơ Audi RS 7

Nhìn vào biểu đồ này, chúng ta có thể thấy mô-men xoắn cực đại 700Nm của động cơ đạt được tại vòng tua rất sớm: 1.750 vòng/phút và kéo dài đến tận 5.500 vòng/phút - những con số mà hầu như tay lái nào cũng ao ước. Những đường gạch chấm chấm dốc lên rất nhanh từ vòng tua 1.000 vòng/phút cho đến 1.750 vòng/phút, điều này cho thấy rằng mô-men xoắn của chiếc xe đã tăng lên rất nhanh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi xe mới khởi động, vòng tua máy sẽ nằm ở mức từ 800 vòng/phút đến 1000 vòng/phút, chỉ cần mớm nhẹ ga, vòng tua máy của hầu hết các xe sẽ lên đến 2.000 vòng/phút rất dễ dàng.

Về công suất, do bản chất là một đại lượng tượng trưng cho tốc độ sinh công nên công suất sẽ tỷ lệ thuận với vòng tua máy (tốc độ quay của trục khuỷu). Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thể nhìn thấy đồ thị của công suất có hình dốc xéo, giá trị của nó tăng lên rất nhanh theo số vòng tua và đạt cực đại tại số vòng tua khá sớm - 5.700 vòng/phút. Đặc biệt tại giai đoạn 1.000 vòng/phút cho đến 1.750 vòng/phút - giai đoạn mà mô-men xoắn đi từ giá trị thấp nhất cho đến cao nhất - thì công suất có độ dốc cao hơn so với phần còn lại của biểu đồ. Điều này chứng tỏ tốc độ của chiếc xe có thể tăng lên nhanh nhất là trong giai đoạn ban đầu này.

Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - Mercedes-Benz CLS63 AMG
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - bmw m6 grand couple
Mercedes-Benz CLS63 AMG và BMW M6 Gran Coupe

Chính vì vậy, động cơ V8 của Audi RS7 là một cỗ máy gần như hoàn hảo và là ao ước của các tín đồ tốc độ. Chiếc xe này sẽ có một khả năng vận hành khá đáng nể với khả năng tốc rất nhanh cùng tốc độ tối đa đạt được sẽ là rất lớn nếu không có hệ thống giới hạn tốc độ điện tử. Để dễ hình dung, mình sẽ so sánh về thông số công suất với 2 đối thủ lớn nhất của Audi RS7 là BMW M6 Gran Coupe và Mercdes-Benz CLS AMG. Với cùng kết cấu kiểu V8, động cơ V8 BiTurbo 5.5L của Mercedes-Benz CLS63 AMG sản sinh ra công suất tối đa 518 mã lực. Trong khi đó, mặc dù cho ra công suất tối đa 560 mã lực giống như Audi RS7 nhưng động cơ V8 của BMW M6 Gran Coupe lại có dung tích xy-lanh lớn hơn - 4.4L.

Vài dòng chia sẻ về sự khác nhau giữa công suất và mô-men xoắn của động cơ đốt trong xe ô tô, xin kết thúc tại đây.
Chúc các bạn luôn vui với niềm đam mê xe của mình! :)

 

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu về động cơ tăng áp xe ô tô

Động cơ Boxer là gì? Nó hoạt động ra sao?
Các thuật ngữ ô tô thông dụng

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control

Tìm hiểu lẫy chuyển số trên Vô lăng

Vì sao động cơ cần nhiều xy-lanh và số xy-lanh thường là số chẵn

 

Bạn cảm thấy bài viết hữu ích?

Bài viết nổi bật

Chém gió kiểu thầy thợ

19:40:43 23/09/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:05 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:03 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:02 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:37:01 23/08/2015


oto mà a chém như bán hàng v.thông số tính toán ko có,bđồ thì ko,v mà phàn như thật v.

08:36:58 23/08/2015


120 đến 150 phải k bạn?

23:55:04 14/07/2015


cho em hỏi khi khởi động động cơ diezen cần quay trục khuỷu với tốc độ bao nhiêu vòng/phút?

18:04:53 08/04/2015


Cám ơn bạn về bài viết nhiều thông tin bổ ích.

16:49:52 15/01/2015


Thế là xe có khỏe không ạ ?mình đang hỏi xe tải nha.

09:20:03 27/09/2014

Tùy theo bạn muốn khỏe bao nhiêu, chứ 380N.m tại 1.600 vòng/phút thường lắp trên các xe trên 3.5 tấn
Nó có thể kéo 8 tấn hàng bình thường đó bạn.
Vài lời chia sẻ,,

09:50:53 29/09/2014


38 kg.m tại 1.600 vòng/phút = 380N.m tại 1.600 vòng/phút đó bạn.

08:49:01 27/09/2014


Bác thớt cho mình hỏi là giả sử mình muốn mua chiếc xe để kéo thùng hàng là 5 tấn thì mình nên chọn xe có momen xoắn là bao nhiêu và cần bao mã lực ?smileyyle="height:23px; width:23px" title="smiley" />

21:00:11 25/09/2014


Cho em hỏi mômen xoắn cực đại [kg.m/rpm] la 38/1600 nghĩa là như thế nào ạ? e hỏi xe tải ạ .ai biết giúp e.

16:01:24 24/09/2014

Tức là mô-men xoắn cực đại của xe đó đạt 38 kg.m tại 1.600 vòng/phút. Bác nên đổi kg.m thành Nm sẽ dễ hình dung hơn.

09:46:48 25/09/2014


Bây giờ thì hơi thông suốt rồi, cám ơn bác anh2khiayesyle="height:23px; width:23px" title="yes" />

10:12:45 24/09/2014


Để dể hiểu hơn lâu nay mình luôn giải thích cho khách hàng, công suất cực đại là lực kéo của chiếc xe. Mô-men xoắn chính là sức bật của chiếc xe. 

Những dòng xe hơi du lịch khác hàng sẽ quan tâm nhiều hơn tới công suất cực đại là bao nhiêu mã lực, họ cũng đánh đồng chuyện mã lực càng lớn thì xe càng mạnh

Ngược lại, những dòng xe SUV, xe bán tải offroad..những dòng xe tải chở hàng thì mới để ý nhiều hơn tới Mô men xoắn cực đại.

09:36:42 24/09/2014


Cóp nhặt mà không ghi nguồn. Thiếu tôn trọng tác giả quá

 

18:52:24 23/09/2014

:))

19:58:28 23/09/2015

Bài này mình chia sẻ lại trên dgX. Mình là tác giả bài này trên tinhte bạn ạ!

19:01:14 23/09/2014


"Động cơ này cho công suất cực đại 560 mã lực tại 5.700 - 6.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 700Nm tại dải vòng tua 1.750 - 5.500 vòng/phút. " 

mình tưởng ở vòng tua cao nhất thì momen xoắn đạt cực đai chứ , hóa ra ko phải à . Vậy trên 5500rpm thì momen xoắn giảm xuống do nguyên nhân gì nhể ??

18:24:18 23/09/2014

Bộ ly hợp sẽ trượt bạn ạ.

21:28:17 23/09/2015

Như bài đã nói môm-men xoắn đặc trưng cho sức mạnh thì giống như khi bạn cần vợt dốc bạn phải đi ở số thấp đồng nghĩa với số vòng tua thấp chứ phải không bạn

14:47:22 24/09/2014


Loading...

Bài viết mới nhất

 • Widowmaker

  Bài viết: 29

  Tìm hiểu phanh tự động trên các dòng xe phổ thông tại Việt Nam

  09:34 AM 02/03/2020
  2176
  Vài năm trước, phanh tự động vẫn là công nghệ cao cấp và có phần xa lạ với đa số khách hàng Việt. Tuy nhiên, với sự phổ biến của công nghệ và công cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường, nhiều hãng xe đã bắt đầu trang bị công nghệ này trên các dòng xe mới của mình.
 • Widowmaker

  Bài viết: 29

  Phân biệt chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên ô tô

  11:33 AM 14/01/2020
  10243
  Lấy gió trong, lấy gió ngoài là gì? Chúng khác nhau ra sao? Khi nào nên sử dụng? Hiểu được những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn kiểm soát hệ thống điều hòa của xe hiệu quả hơn rất nhiều, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho tất cả hành khách trên xe trong mọi điều kiện vận hành.
 • Quang Thien

  Bài viết: 48

  Áp suất lốp là gì? Vì sao áp suất lốp là thông số mà người lái phải biết?

  14:22 PM 21/12/2019
  11711
  Từ hàng trăm năm qua, bất chấp những tiến bộ về kỹ thuật của thế giới, lốp luôn được xem là một trong những thành phần quan trọng nhất trên bất kỳ chiếc xe nào. Và một trong những thông số quan trọng nhất của lốp xe là áp suất lốp.
 • Widowmaker

  Bài viết: 29

  Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc trên ô tô

  14:58 PM 05/12/2019
  2039
  Trong bài viết này, danhgiaXe sẽ giới thiệu đến độc giả hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc và hỗ trợ xuống dốc – công nghệ cực kỳ hữu ích không chỉ cho “tài mới” mà còn cho cả những lái xe nhiều kinh nghiệm.
 • Widowmaker

  Bài viết: 29

  Android Auto và Apple CarPlay: Ưu - nhược điểm và sự khác biệt

  08:37 AM 31/07/2019
  3495
  Apple Carplay hay Android Auto có khả năng mang giao diện trên điện thoại thông minh của người dùng lên màn hình lớn ở khu vực trung tâm của xe, tuy nhiên, chỉ giữ lại những ứng dụng cơ bản và thường dùng nhất. Mục đích cuối cùng của các công nghệ này là giúp người dùng sử dụng những tính năng cần thiết trên điện thoại một cách thuận tiện nhất mà không bị phân tâm khi lái xe. Qua đó giúp việc lái xe trở nên tiện lợi và an toàn hơn.
 • Widowmaker

  Bài viết: 29

  Tìm hiểu công nghệ phối khí CVVD đầu tiên trên thế giới của Hyundai

  16:17 PM 22/07/2019
  2737
  Các hệ thống van biến thiên hiện tại chỉ cho phép điều chỉnh thời điểm nạp và xả khí. Mới đây, Hyundai đã tiến thêm một bước khi ra mắt công nghệ phối khí CVVD (Continuous Variable Valve Duration) cho phép thay đổi cả khoảng thời gian mở của van nạp ứng với các điều kiện vận hành khác nhau của xe.
 • Widowmaker

  Bài viết: 29

  Tìm hiểu động cơ EQ Boost trên các dòng xe Mercedes mới

  08:37 AM 11/07/2019
  3690
  Với khả năng bổ sung đến 13,5 mã lực và 160 Nm lực kéo cho động cơ cỡ nhỏ 1.5L mà không làm tiêu tốn thêm nhiên liệu, công nghệ EQ Boost đang dần được Mercedes-Benz trang bị trên nhiều dòng xe sang của mình. Vậy EQ Boost là gì và vì sao Mercedes lại quyết định “phổ cập” công nghệ này trên những dòng xe tương lai của hãng?
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 115

  Ưu và nhược điểm của hộp số vô cấp trên xe cỡ nhỏ

  07:54 AM 25/06/2019
  7497
  Cùng với sự phát triển của thị trường ô tô, hộp số vô cấp ngày một phổ biến hơn trên các dòng xe cỡ nhỏ. Vậy ưu và nhược điểm của hộp số vô cấp trên những dòng xe này là gì?
 • Khoa NX

  Bài viết: 546

  Có gì 'hot' với các công nghệ hỗ trợ lái xe ban đêm của Mercedes-Benz ?

  04:45 AM 19/05/2019
  2596
  Đèn pha LED thông minh có cường độ sáng siêu mạnh có thể chiếu xa 650m hay hệ thống quan sát Night view chính là những tính năng đột phá của các dòng xe Mercedes-Benz tại Việt Nam. Vậy thì những hệ thống này hoạt động ra sao ?
 • Sơn Vinh

  Bài viết: 115

  Tìm hiểu công nghệ an toàn trên Toyota Camry 2019

  17:32 PM 11/05/2019
  4736
  Với khẩu hiệu “Dẫn lối đam mê”, Toyota Camry thế hệ thứ 8 đã chính thức ra mắt khách hàng Việt Nam. Được xây dựng dựa trên định hướng thiết kế toàn cầu mới, Toyota Camry 2019 nâng cấp các trang bị an toàn hiện đại, tiếp tục duy trì chuẩn an toàn 5 sao ASEAN NCAP.